Tuổi trẻ – con đường

149

Năm 20 tuổi. Tóc tôi dài. Tôi nhuộm tóc màu khói, bấm 3 lỗ khuyên tai, đeo đủ những vòng vèo rối rắm trên tay, và tuyệt nhiên không bao giờ đeo đồng hồ. Tôi không cần biết đến thời gian.

Còn trẻ, ta thiếu gì thời gian, và bởi rong chơi suốt ngày nên ta sẽ không đeo đồng hồ, không nhìn đồng hồ, ta sẽ không giới hạn mình trong những khung giờ nữa. Tôi mặc những chiếc quần rách rưới và xỏ vào những đôi giày luộm thuộm cáu bẩn. Tôi nhảy lên những chiếc xe tay côn, thả cho trôi lúc xuống dốc và phóng bạt mạng trên những cung đường vắng. Cho gió táp vào mặt, để những con phố hàng cây chỉ là những điểm ảnh nhòe nhoẹt phía sau đuôi mắt, đôi lúc thả hai tay rồi cười sằng sặc trên những nguy hiểm, đến khi xe lảo đảo mới giật mình bám chặt tay lái. Cảm giác mình như một cánh chim cô đơn bay giữa bầu trời xanh ngắt: Đó là tự do.

Tôi vẫn hút thuốc ngoài hành lang căn hộ nhỏ, trên tầng cao. Tôi dẫm chân lên lan can và nhìn xuống dưới, tôi nhìn thấy xe cộ, những mái nhà, những trời mây, những bóng người li ti di chuyển vô định bên dưới. Tôi cũng vô định như vậy ngày ấy, với mấy thằng bạn thân, cũng quái dị và ngờ nghệch như nhau. Cười đùa bên những chai bia rỗng, chia nhau một điếu cỏ đút giấu diếm trong một bao thuốc, tạm nhắm mắt và quên đi cái hiện tại hoang mang mà chưa ai trong số chúng tôi tìm ra đường đi thích hợp, mục đích cuộc sống của chính mình.

Tôi vẫn hỏi đứa bạn: “Cảm giác nếu nhảy từ đây xuống sẽ như thế nào? Tao rất muốn biết, tao rất muốn thử”

“Sao mày không làm”

“Nếu tao làm, tao sẽ không có cơ hội gặp lại mày và kể cho mày nghe cảm giác nó thế nào”

“Ừ nhỉ”

“Đó là nỗi sợ mày hiểu không, thật ra nhờ sợ hãi mà chúng ta có thể tồn tại được, chúng ta biết để tránh chạm trán với những nguy hiểm, đau đớn”

“Cũng khá triết lý nhưng tao vẫn chẳng hiểu gì cả, tao không quan tâm. Nhưng nếu nhảy mà không chết, tao sẽ thử, và về kể lại cho mày”

“Ừ, nhớ cái mồm”

“Nhớ, bởi tao là bạn mày, và bởi mày sợ, đúng không?”

Những câu chuyện trao đổi thường là như thế: không đầu không cuối, lúc ngu ngốc, lúc lồng triết lý, lúc vui khi buồn trộn vào nhau tạo thành tuổi trẻ dại dột. Chúng tôi ít khi nghĩ đến ngày mai sẽ làm gì, chúng tôi chỉ biết hôm nay mình sẽ làm gì, ngắn gọn hơn là trong 1 giờ tiếp theo sẽ chơi cái gì tiếp. Hứng lên có thể nhét bừa vài bộ quần áo vào trong một cái balo rồi chạy đi chơi mấy hôm liền. Khóa cửa, tắt điện, thế là đi. Xa nhà, ai sẽ là người quản lý chúng tôi? Một ngày lúc đó bắt đầu lúc chiều muộn và kết thúc khi phố xá chẳng một bóng người. Bạn có thể ăn bất kỳ lúc nào, ngủ bất cứ khi nào và đi đâu cũng không ai hỏi. Chẳng ai bận tâm ngoài bạn.

Có lần tôi say quá, ngồi sau ôm thằng bạn, nó đỡ say hơn, nó đèo tôi. Tôi đứng dậy phía yên sau và gào khản cổ một bài hát quê mùa cũ kỹ. Nó bảo “giờ tao thả tay, xem anh em mình đi xa đến đâu nhé?”. Tôi gật đầu. Nó hát theo. Tôi hát theo. Nó bỏ tay ra. Chúng tôi ngã chỉ sau đó chục giây. Ngã đau, nhưng may mắn không đứa nào chết cả. Lết được vào vỉa hè và ngồi thở hổn hển, lau máu dính trên chiếc áo nhàu. Nó nói: “Sau này, tao và mày sẽ có khối chuyện để kể với bọn trẻ con ở nhà”

“Ừ, chuyện tình yêu, chuyện tán tỉnh, chuyện đánh đấm, những cung đường. Sẽ không thiếu chuyện, chỉ sợ thiếu bia và mồi nhắm”

……..

Sau này, nó lại ở phương trời xa hơn tôi. Nó bảo bên này khó khăn quá, mọi việc đều phức tạp. Nó nhớ những ngày cũ. Nó thèm tự do chứ không bị gò bó thế này. Nó bảo “Ngày tao nghe tin bố mẹ tao li dị ở nhà, tao đã muốn chết”

“Tao trèo lên tầng thượng khu nhà tao ở, dẫm lên lan can, uống nốt lon bia lạnh tao vừa thó được, và định nhảy xuống.”

“Thế sao mày không làm?”

“Tao sợ, tao nhớ đến gì mày nói, sợ hãi làm chúng ta tồn tại và tránh được những hiểm nguy”

“Triết lý đểu đấy. Đừng tin. Nhưng mày không nhảy là tốt rồi.”

“Ừ, mày biết không, lúc đấy tao nhận ra anh em mình đều không trẻ nữa rồi. Nhất là tao. Tao đã biết sợ, biết tiếc những thứ tao hiện có, người yêu của tao, nhà của tao, cái xe tao mới sắm. Mọi thứ vụt một cái hiện ra lúc tao đứng trên lan can nhìn xuống dưới. Hồi trước, tao không thế, không nghĩ nhiều như bây giờ.”

Tôi ngồi lặng yên, trước màn hình máy tính sáng lập lòe, với đống tài liệu mang về nhà làm chưa xong. Nếu có người hỏi tôi lúc ấy có thấy tuổi trẻ đã qua của mình phí hoài không, có hối tiếc không. Câu trả lời là không, tôi luôn cảm thấy vui vẻ với quá khứ nhằng nhịt của mịt, về một thời rong chơi và bay nhảy.

Nó tạo nên con người tôi hôm nay, nó làm nên một phần tính cách của tôi bây giờ. Bởi thế tôi không hề hối tiếc. Tôi chỉ buồn khi mỗi ngày thấy thời gian lại vụt đi nhanh quá: Và như kiểu cứ mỗi một lần nhìn vào mặt đồng hồ tôi đang đeo hiện tại, tự nhiên lại thấy một phần trong tôi trở thành lịch sử mà không thể nào lấy tay với lại được. Tôi vẫn chưa kịp làm nhiều điều mà mình muốn.

Tôi tự hỏi liệu có quá muộn không để bắt đầu một cái gì mới?

………

Thằng em trai tôi mặc một chiếc quần bó rách đúng điệu, xin tôi ít tiền để đi chơi với bạn gái. Tôi móc ví, để ý thấy nó có cái khuyên tai mới. Tôi cười. Tự nhiên thấy mình trong nó, tuổi trẻ. Tôi hỏi “Mày còn cái khuyên nào không đưa anh đeo thử?”

Nó giật mình, rồi cũng về phòng lấy cho tôi một chiếc. 2 lỗ bấm đã tịt. Chỉ còn lại 1, cố mãi tôi mới đeo vào được. Bật cả máu. Nhìn trên gương lúc đó chỉ còn vệt mờ mờ xa xa. Tóc tôi đen, mặc quần áo văn phòng, đeo một cái kính cận, khuyên tai lấp lánh. Không còn hợp nữa rồi. Từng thứ rời rạc cả.

……

“Mày nhớ lúc anh em ngã xe không? Sao lúc tao bỏ tay ra, mày không cản lại?”

“Ha ha, vì chúng ta trẻ mà!”

Vết sẹo từ lần ngã đấy, còn theo chúng tôi đến tận bây giờ.

Tuổi trẻ luôn hoang mang về những con đường. Mới đầu làm gì có đường, người ta tự tìm, mò mẫm, đi miết, sau thành các vệt loang trên đất như những vết sẹo mới rõ lối đấy thôi. Bởi vậy hãy cứ đi, đi thì mới đến. Mọi thứ rõ ràng quá thì còn gì là vui nữa. Nhỉ?

-From BeP –

Đàn ông không ai hoàn hảo, khuyết điểm chính là thứ giúp ta mạnh mẽ hơn

Đừng sợ hãi trước những thứ mới mẻ, khó khăn mà bản thân không thực hiện được, ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

Đã bao lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người… về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt? Để hoàn thành mục tiêu không cần thiết bạn phải “chinh phục thế giới” và cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì chúng ta cần làm là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện bản thân bằng cách khắc phục những điểm yếu.

Chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người từng trải. Đôi khi bạn thấy mình được an ủi hơn khi biết những trưởng nhóm, lãnh đạo, những người nổi tiếng đã từng như mình khi phải vượt qua những trở ngại cá nhân và đấu tranh để đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân.

Một ví dụ điển hình cho những con người dám mạo hiểu, dám đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân mình để tiến tới thành công là Richard Branson – một trong 4 doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Do bị một vài khiếm khuyết bẩm sinh như chứng khó đọc (dyslexia)… nên việc tiếp thu kiến thức của tỷ phú sáng lập ra tập đoàn Virgin chậm và kết quả học tập luôn thua kém chúng bạn. Rất có thể vì điểm yếu này mà ông sẽ gục ngã và bỏ cuộc, tuy nhiên ông vẫn kiên trì đến cùng để tự cải thiện bản thân và có được thành công như ngày hôm nay.

Mơ những giấc mơ lớn

Có lẽ với bất cứ doanh nhân nào thì khởi nghiệp luôn là giai đoạn khó khăn nhất vì chính sự thiếu kinh nghiệm là rào cản trên con đường đi đến thành công. Công việc kinh doanh đầu tiên của Richard Branson là làm chủ bút cho một tạp chí dành cho sinh viên. Tuy nhiên, ông lại chẳng hề có nhiều kinh nghiệm trong ngành xuất bản. Thay vì để sự thiếu kinh nghiệm đánh gục ông càng chú tâm hơn vào mục tiêu, không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân.

Đừng sợ hãi trước những điều mới mẻ, hãy nhớ rằng giấc mơ được thực hiện bằng hành động. Nếu bạn không đặt ra những mục tiêu dài hạn thì bạn chẳng bao giờ có thể biết bản thân mình có thể tiến được bao xa. Do đó, trước khi từ bỏ hãy mơ những giấc mơ lớn.

Trải mình với những cộng sự tốt

Richard Branson đã sớm nhận ra chúng ta không hề đơn độc và để có được thành công không nhất thiết bạn phải tự mình làm tất cả. Để đạt được mục tiêu bạn chỉ cần tập trung vào thế mạnh của mình thôi, phần còn lại dành cho những trợ thủ đắc lực của bạn.

Do kỹ năng máy tính của mình không tốt, Branson nhờ đến các chuyên gia trong lịch vực này và lập lên một đội tuyệt vời. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất nhiều thời gian và không mặc cảm xấu hổ về những điểm yếu của mình.

Tạo ra những điều khác biệt

Một lý do khác khiến con người ta không dám sống với tiềm năng vốn có của mình là họ không có khả năng tạo nên điều khác biệt trong nền giáo dục chính quy. Sau khi bỏ học, ông nhận ra bản thân mình cảm thấy không thoải khi phải tuân theo quy tắc của người khác, vì vậy ông tạo ra nguyên tắc riêng của mình. Richard Branson đủ dũng cảm để theo đuổi niềm đam mê của mình và tìm thấy được điều ông thấy ý nghĩa.

Câu chuyện cụ thể từ cuộc đời Branson có lẽ là một trong những ví dụ điển hình và mạnh mẽ nhất khi nói đến những con người thành công nếu hiểu rõ điểm yếu của chính mình và quyết tâm biến chúng thành sức mạnh. Vì vậy, để thực sự sống với giấc mơ của mình, bạn phải biết cách nắm bắt điểm yếu và biến chúng thành tài sản mạnh nhất của bạn.

Học cách lắng nghe

Nếu những thách thức được liệt kê ở trên là chưa đủ thì, Branson đã phải đấu tranh với chứng khó đọc và có lẽ cũng một phần bởi khiếm khuyết này mà ông đã phải bỏ học. Tuy nhiên, một lần nữa, ông đã vượt lên trên bằng cách biến điểm yếu này thành lợi thế.

Branson bắt đầu luyện khả năng nghe của mình và chính điều này góp phần không nhỏ cho sự nghiệp thành công của ông. Thứ nhất, khả năng này đã cho ông cơ hội để thực sự biết lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, ông đã học bí quyết làm sao để phân tích các thông tin nhận được từ những người khác không những coi đó là những lời khuyên mà còn là những bài học hữu ích.

Luôn có cách để khắc phục những sai lầm nếu bạn biết cách biến chúng thành thế mạnh.

Học cách chấp nhận thất bại

Khi nhắc đến sư nghiệp của những người thành công chúng ta luôn có xu hướng chỉ biết tập trung đến thành quả họ có được sau mỗi nỗ lực, đấu tranh mà quên đi những thất bại họ đã gặp phải. Đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta từ bỏ cố gắng sau khi nếm trải cảm giác thất bại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thất bại là mẹ đẻ của thành công như hành trình mà Branson đã trải qua để có được thành công.

Richard Branson đã sớm nhận ra rằng thất bại là một phần của hành trình đi đến thành công và chúng ta cần học hỏi để phát triển bản thân và khiến mình mạnh mẽ hơn.

Tạo không khí vui vẻ

Theo Branson, hãy học cách kết hợp công việc và niềm vui thích để cuộc sống trở nên thú vị và bớt căng thẳng hơn. Và bí quyết đó là theo đuổi nghề nghiệp mà mình đam mê. Thành công là một quá trình rèn luyện có chủ ý, sự chăm chỉ và táo bạo đi theo khao khát của bản thân.

Loading...
Chia sẻ