Tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành và câu nói kinh điển về thể diện: Dù là ai bạn cũng nên đọc!

385

Không chỉ khiến cả thế giới ngưỡng mộ về sự giàu có, ông Lý Gia Thành còn được tôn trọng về đạo đức, lối sống và cách đối nhân xử thế. Hãy xem ông nói gì về hai chữ “thể diện”.

Nói về thể diện, tỉ phú của các tỉ phú ở Hong Kong – Lý Gia Thành đã có những quan điểm giàu tính triết lý như sau:

Khi bạn bỏ qua thể diện để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã hiểu biết.

Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện, điều đó cho thấy bạn đã thành công.

Khi bạn có thể dùng thể diện của mình để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã là một nhân vật tầm cỡ.

 Khi bạn còn ở đó uống rượu, bốc phét, chẳng hiểu biết gì nhưng cố tỏ ra vẻ hiểu biết, chỉ yêu cái gọi là thể diện, điều đó cho thấy kiếp này của bạn chỉ có vậy.

Nếu bạn quan sát 1 lượt, 2 lượt rồi 3 lượt nhưng vẫn chưa hiểu, vậy hãy quan sát thêm vài lượt nữa, tôi tin rằng bạn nhất định sẽ có thu hoạch về cho bản thân!

Dành tặng tất cả những người có lý tưởng phấn đấu

Có 2 mẩu chuyện ngắn mang tiêu đề lần lượt là “Thay đổi” và “Lên đường”, có thể xem là những món quà giản dị mà quý giá cho những người muốn “cựa quậy” để thay đổi cuộc đời và vận mệnh của bản thân.

Câu chuyện thứ nhất: Thay đổi

Một con khỉ rất muốn trở thành người. Nó cũng biết rằng muốn trở thành người, nó phải chặt đứt hoàn toàn cái đuôi của mình. Con khỉ chấp nhận điều đó, quyết tâm chặt đứt một bộ phận trên cơ thể. Thế nhưng trước khi hành động, nó bị 3 việc dưới đây cản trở:

1. Khi chặt đứt đuôi liệu mình có bị đau không? (Thay đổi nhất định sẽ phải trải qua đau đớn).

2. Sau khi chặt đứt đuôi, liệu có thể vẫn duy trì được tính linh hoạt? (Thay đổi nhất định sẽ phải đối mặt với mạo hiểm).

3. Sống lâu như vậy, từ trước đến giờ luôn có chiếc đuôi trên cơ thể, chiếc đuôi đã tồn tại song song với cuộc đời mình, thật không nỡ vứt bỏ. (Thay đổi về mặt tình cảm sẽ có cảm giác buồn đau).

Thế nên, cho đến tận hôm nay, khỉ vẫn chưa thể hóa kiếp thành người!

Muốn đạt được thành tựu gì đó, phải dám nỡ vứt bỏ, hy sinh một vài thứ khác. Nếu không lỡ, không dám vứt đi những thứ đã có sẵn, chúng ta khó có thể có được thứ tốt hơn!

Vì sợ đau, vì sợ mạo hiểm, vì không lỡ xa cái đuôi gắn bó nhiều năm nên chú Khỉ mãi mãi không thể trở thành người.

Câu chuyện thứ 2: Lên đường

Có một hòa thượng muốn đi du học. Sư thầy hỏi: “Khi nào con đi?”

“Tuần sau con sẽ đi. Đường xa, con đã nhờ người đan vài đôi giày cỏ, sau khi lấy giày con sẽ lên đường.”

Sự thầy trầm ngâm một lát rồi nói: “Nếu không thì thế này, ta sẽ nhờ các tín chúng quyên tặng giày cho con.”

Không biết sư thầy đã nói với biết bao nhiêu người nhưng ngày hôm đó, có đến vài chục người đem giày đến tặng, chất đầy cả một góc căn phòng thiền.

Sáng hôm sau, lại có người mang một chiếc ô đến tặng cho hòa thượng.

Hòa thượng hỏi: “Tại sao tín chủ lại tặng ô?”

“Sư thầy nói rằng hòa thượng chuẩn bị đi xa, trên đường có thể sẽ gặp mưa lớn, sư thầy nói với tôi liệu tôi có thể tặng hòa thượng một chiếc ô?”

Thế nhưng hôm đó, không chỉ có người đó mang ô đến tặng. Đến buổi tối, trong phòng thiền đã chất khoảng 50 chiếc ô các loại.

Giờ học buổi tối kết thúc, sư thầy bước vào phòng thiền của hòa thượng: “Giày cỏ và ô đã đủ chưa?”

“Đủ rồi ạ!” – hòa thượng chỉ vào đống ô và giày cỏ chất cao như ngọn núi nhỏ trong góc phòng. “Nhiều quá rồi thầy ạ, con không thể mang tất cả đi được.”

“Vậy sao được”, sư phụ nói. “Trời có lúc mưa lúc nắng, có ai tiên liệu được con sẽ phải đi bao xa, phải dầm bao nhiêu lần mưa gió. Nhỡ đâu giày cỏ đi rách hết cả, ô cũng mất, lúc đó con phải làm sao?”

Ngừng một lát, ông lại tiếp tục: “Trên đường đi, chắc chắn con sẽ gặp không ít sông suối, mai ta sẽ có lời nhờ tín chúng quyên thuyền, con hãy mang theo…”

Đến lúc này, vị hòa thượng mới hiểu ra ý đồ của sư phụ. Hòa thượng quỳ rạp xuống đất, nói: “Đệ tử sẽ xuất phát ngay bây giờ và sẽ không mang theo bất cứ thứ gì ạ.”

Từ câu chuyện này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra rằng: Khi làm bất cứ việc gì, điều quan trọng không phải là những vật ngoài thân đã được chuẩn bị kỹ lưỡng hay chưa mà là ta đã đủ quyết tâm hay chưa?

Có quyết tâm, vạch rõ mục tiêu, tất cả đều không còn là vấn đề, không còn là trở ngại.

Hãy mang trái tim của mình lên đường, mục tiêu dù ở xa bao nhiêu đi chăng nữa nhưng đường ở ngay dưới chân mình, hãy cứ đi rồi sẽ đến. Bạn bước đi dù chỉ một bước, điều đó cũng có nghĩa rằng bạn đã có thu hoạch. Chỉ cần đem theo trái tim lên đường, tất cả những vật ngoài thân khác tự sẽ đủ!

Bài học đau đớn không người đàn ông nào muốn thừa nhận: Ai càng hiểu thấu càng thành công

Hạnh phúc thực sự là khả năng bạn giải quyết những điều xảy ra trong cuộc sống của mình mà không gục ngã hay đánh mất niềm tin. Cho dù điều gì xảy ra trong cuộc sống, cách bạn phản ứng sẽ quyết định kết quả cuối cùng.

     1. Bạn sẽ thất vọng và đau lòng nhiều lần trong đời, điều quan trọng là cách bạn vượt qua

Hầu hết mọi người trải qua những thay đổi đáng kể trong độ tuổi 20, 30. Sự thay đổi về tính cách, giá trị sống và tham vọng dẫn đến nhiều sự đổ vỡ. Thay vì chịu đựng cảm giác đau khổ, hãy lập tức rút ra những bài học và dành thời gian tìm ra bạn thực sự là ai.

2. Cuộc sống sẽ khiến các mối quan hệ bạn bè xa rời dần, hãy trân trọng khi còn bên nhau

Tất cả các mối quan hệ đều có vai trò trong từng giai đoạn nhất định của cuộc sống. Một số chỉ là thoáng qua và kết thúc rất nhanh, một số trở nên gắn bó hơn với bạn. Thay vì suy nghĩ, “vì sao tình bạn lại kết thúc như vậy?”, hãy trân trọng những điều tốt đẹp mối quan hệ đó đem tới và những bài học dành cho bạn.

3. Tụ tập quá mức chỉ đáp ứng nhu cầu thoát khỏi cuộc sống thực tế của bạn

Tham gia quá nhiều bữa tiệc, buổi tụ tập sẽ gây cho bạn nhiều vấn đề hơn là giải quyết các bế tắc cuộc sống. Những người thường xuyên tổ chức, tham gia tiệc tùng thường có quá nhiều “lỗ hổng” cần lấp đầy trong cuộc sống. Và nó dường như càng khiến họ bế tắc hơn.

 

4. Hãy là chính mình

“So sánh giết chết niềm vui”, theo Mark Twain. Mọi người luôn cố gắng củng cố giá trị của mình bằng những bức ảnh lung linh trên mạng xã hội. Đừng so sánh cuộc sống của mình với những góc tốt đẹp nhất của người khác. Thay vì thế, hãy so sánh với chính bạn của 1 tháng trước, 1 năm trước để có động lực cố gắng nhiều hơn.

5. Cách bạn phản ứng với cuộc sống quan trọng hơn những điều đã xảy ra

Cho dù điều gì xảy ra, cách bạn phản ứng sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Đôi khi chúng ta phải lùi lại trước khi tiến lên. Nhưng hầu hết chúng ta rất sợ phải lùi bước, như vậy họ đã đánh mất một cơ hội để tiến lên phía trước.

6. Cơ thể thay đổi theo tuổi tác, suy nghĩ cũng cần như vậy

Theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi, cả thể chất và tư duy của bạn. Chăm sóc sức khỏe là một ưu tiên tuyệt đối nếu bạn muốn sống đủ lâu để tận hưởng thành quả của những ngày tháng vất vả đã trải qua. Nhưng nuôi dưỡng tâm hồn và suy nghĩ cũng là điều rất cần thiết để đảm bảo cuộc sống của bạn đi theo hướng đúng đắn.

7. Đầu tư cho cuộc chơi lâu dài cho kết quả tốt hơn sự thỏa mãn tức thì

Thay vì nhảy việc liên tục để trải nghiệm, bạn nên lựa chọn một hướng đi và dành thời gian để tinh chỉnh các kỹ năng của mình. Cuộc chơi lâu dài bao giờ cũng đem lại thành tựu tốt hơn những cuộc đầu tư chớp nhoáng.

8. Đừng lãng phí thời gian, hãy ở bên gia đình

Gia đình là điều vô giá. Hãy tận dụng thời gian ở bên người thân của bạn để không phải hối tiếc.

9. Bước ra khỏi suy nghĩ của bạn và sống thực tế

Đừng lãng phí thời gian lo lắng về những gì người khác nghĩ. Những suy nghĩ của bạn chỉ là kịch bản của bộ não, và chúng chỉ lãng phí các nguồn lực bạn có thể sử dụng để phát triển bản thân, tận hưởng các giá trị của chính mình. Mơ mộng không đem lại hạnh phúc thực sự, chỉ khi vượt qua những điều khó khăn thực sự bạn mới có được điều đó.

 

Loading...
Chia sẻ