Sống trên đời, rất nhiều người đều đã thất bại trước 1 chữ này!

155

Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi: “Cuộc sống hiện tại có thực sự là điều mình thực sự mong muốn”? Liệu có giây phút nào, trong tâm trí bạn chợt nhớ về những ký ức từ nhiều năm trước, khi bạn của tuổi trẻ vẫn đang sục sôi những hoài bão thanh xuân?

Là do năm tháng, hay do chính bản thân chúng ta đã tự vùi lấp những ước mơ của đời mình để lựa chọn “an phận” trên con đường bình lặng?

Chuyện của thầy giáo tốt nghiệp đại học Thanh Hoa

Đêm 30 năm ấy, thầy Hà có nói với tôi một câu: “Tôi không nghỉ Tết nữa, tiếp tục đi dạy luôn”. Khi ấy, tôi thầm nghĩ, thầy Hà có vấn đề gì hay sao?

Tôi và thầy Hà quen nhau cũng đã nhiều năm. Ban đầu, tôi chỉ biết thầy ấy tốt nghiệp đại học Thanh Hoa và đang viết một cuốn sách. Người biên tập sách của thầy vừa khéo cũng là bạn tôi.

Lúc đó, tôi chỉ cảm thấy hơi kỳ lạ. Một người tốt nghiệp từ ngôi trường danh giá như Đại học Thanh Hoa đáng ra phải thuận lợi tìm được công việc lương cao, rồi từng bước thăng quan tiến chức.

Vậy mà thầy lại đi viết sách, cặm cụi đi lên từ hai bàn tay trắng với cây bút văn chương của mình. Tôi thật chẳng hiểu thầy nghĩ gì.

Có một dạo, tôi đăng ký mua rất nhiều chương trình học của thầy, cũng có cơ hội trò chuyện với thầy nhiều hơn. Khi cả hai đã thân thiết với nhau, tôi mới hiểu mọi chuyện vốn không đơn giản như mình nghĩ.

Thầy Hà từng là một học trò nghèo. Năm xưa, dù đã thi đậu Thanh Hoa, nhưng thầy vẫn luôn cảm thấy mình yếu kém.

Vì vậy, thầy đã quyết định dành ra nửa năm tự nghiên cứu phương pháp học tập, cuối cùng trở thành sinh viên đứng top đầu trong ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc ấy.

Sau khi tốt nghiệp đại học, thầy Hà đi làm cho một xí nghiệp quốc doanh. Nhưng suốt khoảng thời gian ấy, tận sâu trong thâm tâm thầy cảm nhận rõ đó hoàn toàn không phải là công việc mình mong muốn. Không lâu sau, thầy Hà xin nghỉ việc.

Một dạo nọ, thầy chuyển sang làm kinh doanh. Nhưng công việc ấy cũng không đem lại cho thầy cảm giác phù hợp. Và thế là, người thầy ấy lại từ bỏ mức lương đã lên đến cả trăm triệu tệ để tự mình lập nghiệp.

Đây là lần thứ ba thầy Hà bắt đầu gây dựng sự nghiệp của đời mình. Thu nhập cụ thể ở mức nào, tôi cũng không rõ, chỉ biết rằng những con số mà thỉnh thoảng thầy vô tình nhắc tới vẫn làm cho tôi không khỏi hâm mộ.

Có lần, tôi trêu thầy Hà, hỏi thầy vì sao học cái gì cũng nhanh, cũng giỏi như thế, có phải thầy giấu bí quyết gì đó hay không? Nhưng đáp án tôi nhận được sau đó lại khiến tôi suy nghĩ mãi không thôi. Thầy Hà nói: “Tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó chính là giúp cho mọi người cùng học tập, cùng phát triển. Vì điều ấy, tôi có thể làm việc cả năm không ngừng nghỉ, chăm chỉ cố gắng, không ngừng nghiên cứu phương pháp, không ngừng đổi mới…”

Lại nhớ đêm giao thừa năm nay, thầy từng nói sẽ không nghỉ Tết mà làm việc luôn, vậy ra những lời này đều là thật.Có thể bạn sẽ cảm thấy, làm việc liều mạng cả năm như thầy Hà vừa tốn công, vừa tốn sức, vừa phí hoài tuổi trẻ, thực chẳng có ý nghĩa gì, hơn nữa chẳng ai ép thầy làm vậy.

Thế nhưng, nếu một ngày bạn nhận ra bản thân khao khát làm điều gì đó, muốn tạo nên một thành tựu gì đó, mà vẫn thích ngày ngày tan tầm được ngồi xem tivi, Tết đến thảnh thơi uống trà, liệu có được chăng?

Người phụ nữ sẵn sàng từ bỏ cương vị cao để tự lập nghiệp

Tôi có quen một người chị từng làm Phó Tổng giám đốc của một xí nghiệp quốc doanh, hiện đã từ chức để tự tay lập nghiệp bằng nghề sản xuất tương mè. Mà em gái chị, vừa hay cũng đang là đồng nghiệp của tôi.

Khi mới quen, tôi cũng cảm thấy chị là một người kỳ lạ. Vào năm 29 tuổi, chị đã đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc của một công ty lớn, vì cớ gì lại bỏ công việc mình đã phấn đấu cả chục năm để về làm tương mè?

Có lần, chị từng tâm sự với tôi:

“Chị làm ở xí nghiệp nhà nước mười mấy năm. Đến một ngày, bỗng nhiên bản thân cảm thấy muốn đi nhìn ngắm thế giới bên ngoài một chút.

Vậy mà giờ chị đã 40 rồi. Ở cái tuổi này, mọi người đều nghĩ chị nên tiếp tục an tâm công tác, chờ đến ngày “công thành danh toại” là ổn.

Nhưng không ai hiểu được rằng, chị cũng có những nỗi khổ và bất an riêng. Tất cả mọi thứ thuộc về công việc ấy đều đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Chẳng lẽ chị cứ phải lặp đi lặp lại những tháng ngày ấy tới năm 55 tuổi để nghỉ hưu hay sao?”

Đến đây, chị lại nói:

“Em cũng biết đấy, để hạ quyết tâm từ bỏ một công việc như thế là điều khó đến nhường nào. Bất kể người thân hay bạn bè đều khuyên chị hãy suy nghĩ thật kỹ, chỉ có chồng chị là ủng hộ.

Đến bây giờ, tiền lãi hàng tháng từ việc sản xuất tương mè cũng thu về không tệ, chị cảm thấy rất thỏa mãn”.

Khi kể chuyện này với tôi, điều làm tôi cảm nhận rõ ở người chị ấy chính là ánh mắt vui sướng và sự hài lòng không giấu đi đâu được.

Tôi vẫn thường nghĩ, ánh mắt sáng ngời nhiệt huyết như thế chỉ hiện hữu ở những người trẻ mang độ tuổi đôi mươi. Nhưng tiếc thay, thứ ánh sáng ấy rồi lại sẽ bị năm tháng dập tắt.

Không phải tất cả mọi người đều có đủ dũng khí và cơ hội để một lần nữa chọn lại con đường cuộc đời như người chị 40 tuổi trong câu chuyện của tôi.

Không phải tất cả chúng ta đều sẵn sàng từ bỏ một cuộc đời ổn định để lần nữa trở về vạch xuất phát trước sự phản đối của tất cả mọi người, chỉ vì bản thân ôm một giấc mơ mà ai cũng cho là “ngớ ngẩn”.

Tôi lại tự hỏi, ước mơ là gì? Bản thân tôi cũng không biết định nghĩa sao cho đúng. Nhưng với mọi người, hầu hết ước mơ thường bắt đầu vào năm 20 tuổi, ra đi vào năm 30 tuổi, càng không nói gì đến độ tuổi 40.

Ngày hôm ấy, trên con đường về nhà, tôi nói với chồng mình:

“Chị ấy thật đáng nể phục. Không phải ai cũng có thể dũng cảm như vậy để làm điều mình mong muốn. Hơn nữa, chị ấy còn dũng cảm từ bỏ một công việc tốt…”

Tôi cảm thấy, mình nên cảm ơn người chị ấy. Vì đã lâu lắm rồi, tôi chưa từng gặp một người có thể nói lên ước mơ của mình với ánh mắt rạng ngời đến vậy, bao gồm cả chính tôi.


Lại nhớ, năm 20 tuổi, tôi thường hay nói với người khác về những dự định của bản thân mình, luôn cảm thấy mình có rất nhiều kế hoạch phải thực hiện.

Nhưng những năm tháng sau này, tôi ngày càng ít nói về mong muốn của bản thân. Vì tôi phát hiện, có nhiều chuyện nói thì dễ, nhưng để làm được thì quả là rất khó. Ước mơ cũng vậy. Rất nhiều lúc, ước mơ dường như chỉ có thể nói mà thôi.

Liệu năm 30 tuổi, bạn có giống như tôi, đều biết bản thân muốn làm điều gì, nhưng lại cứ đợi mãi năm này qua năm khác. Kết quả, mỗi ngày trôi qua đều trở thành “ngày hôm qua”.

Đến khi người khác đã thực hiện ước mơ của họ, bạn liệu có thầm ghen tỵ và nghĩ rằng, năm đó mình cũng vậy, chẳng qua không làm mà thôi. Đã không làm, thì đến điều đáng để nuối tiếc, cũng chẳng có!

Tôi từng đọc được vài câu trích trên mạng thế này:”Người nghèo nhất không phải là người không có một xu dính túi mà là người không có lấy một ước mơ.” và “Hầu hết mọi người đều từng ước mơ, nhưng cuối cùng, họ lại lựa chọn một cuộc sống an nhàn”.

Câu trích ấy khiến tôi cảm thấy, dường như đa số chúng ta trong cuộc sống này đều bị thất bại trước một chữ – “Chờ”!

Bạn có thấy cuộc đời mình trôi qua thật vô vị không?

Hãy biến mỗi ngày của bạn trở nên thật đặc biệt.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ – lúc đang nằm trên giường, bạn có cảm thấy hào hứng khi thức dậy vào sáng mai không? Chẳng có điều gì thú vị mà bạn đang chờ đợi sao? Hay là bạn luôn cảm thấy buồn chán, vô vị, nhạt nhẽo, thất vọng? Bạn nằm ườn mình trên giường, mặc cho thời gian trôi và chờ đến “giờ G”, bạn mới vội vàng lao ra khỏi giường để chuẩn bị đi làm?

Cách đây khoảng 3 năm (hoặc hơn), tôi đã tự hỏi mình câu hỏi này vào rất nhiều buổi tối trước khi đi ngủ. Và thường, câu trả lời là tôi chẳng có gì để hào hứng cả. Mỗi ngày trôi qua một cách vô vị, chẳng khác gì những ngày trước đó.

Chúng hoàn toàn trái ngược với một số ngày “trọng đại” như ngày đầu tiên bạn đi làm, ngày đầu tiên bạn đi du lịch với bạn trai/bạn gái, nhận bằng tốt nghiệp đại học, ký được một hợp đồng lớn. Bạn tạo ra sự “trọng đại” đó.

Những ngày như vậy thật đẹp phải không? Bởi vì bạn luôn có thứ gì để chờ đợi vào buổi tối trước đó? Bạn háo hức, hồi hộp, lo lắng đến mức không ngủ được? Bạn dậy sớm trong tư thế sẵn sàng. Bạn cảm thấy cuộc đời thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, ngoại trừ chúng thì đa phần, cuộc đời bạn đều chẳng có gì khác. Bạn có hiểu được cảm giác đó không? Bạn nhìn lại và thấy rằng thời gian dường như đang bị xáo trộn. Bạn chẳng thể nào phân biệt được ngày này với ngày kia. Và rồi, bạn cũng không biết được tuần này và tuần tới sẽ khác nhau như thế nào. Bạn cứ đi làm, về nhà và mọi chuyện xảy ra đúng như những gì đã xảy ra trước đó.

Rồi đến một ngày, bạn chẳng hề quan tâm tới bất cứ thứ gì nữa cả. Bạn đơn giản là cứ sống vậy thôi.

Cuối cùng khi nhiều năm trôi qua và đột nhiên, bạn đã 80 tuổi. Lúc này, bạn ngồi trên ghế, nhìn ra ngoài cửa sổ và tự hỏi rằng:

“Chuyện gì đã xảy ra với cuộc đời mình vậy? Tất cả thời gian trong cuộc đời mình giờ biến đâu mất rồi?”

Rất nhiều người hiện đang đánh giá thấp giá trị của cuộc sống. Tôi cũng đã từng như vậy trong nhiều năm liền. Khi nhìn lại quãng thời gian học đại học, tôi thấy sao mà đẹp vậy? Thế nhưng, tôi đã không còn nhớ được nhiều nữa, cảm tưởng như đó là một sự kiện vô cùng lớn.

Tôi chỉ nhớ rằng hồi đó mình thường đi ra ngoài, uống bia, vui vẻ với bạn bè và luôn luôn như vậy.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đã làm việc rất nhiều, đi du lịch rất nhiều và một lần nữa, khi nhìn lại, tôi thấy thời gian trôi nhanh quá.

Tôi đã nghĩ rất nhiều về lý do tại sao lại như vậy và tôi liên tưởng tới một câu nói của Seneca – nhà tâm lý học theo chủ nghĩa Khắc kỷ (Stoic) sống cách đây 2.000 năm rằng:

“Hãy bắt đầu sống ngay lập tức và đếm từng ngày giống như từng cuộc đời riêng rẽ vậy”.

Vấn đề ở đây là chúng ta không coi mỗi ngày trôi qua như một “cuộc đời nhỏ”. Chúng ta thức dậy, uống trà/café, chăm sóc gia đình, đi làm, kiếm tiền, mua sắm, xem phim và đi ngủ. Hoặc thứ gì đó đại loại thế.

Ngày tiếp theo bạn thức dậy, bạn lặp lại CHÍNH XÁC những thứ đã làm trong ngày hôm trước.

Bạn biết câu tục ngữ này chứ: Thay đổi là gia vị của cuộc sống (Variety is the spice of life). Tôi chắc chắn là bạn biết. Nhưng tại sao bạn lại không thêm “gia vị” cho cuộc đời của mình vậy?

Không một ai cả đời chỉ thích ăn một món. Ai cũng thích thay đổi.

Vậy tại sao bạn không thay đổi “hương vị” cho cuộc đời của mình?

Nếu không cảm thấy hào hứng. Hãy tìm kiếm và làm cho bản thân cảm thấy hào hứng.

Mỗi ngày, hãy lựa chọn một thứ gì đó bạn muốn tận hưởng, chẳng hạn như đi dưới trời mưa hay ngắm hoàng hôn xuống.

Bạn nghĩ gì về bữa sáng ngày mai? Bạn có muốn thay đổi một chút? Chẳng hạn thay vì ăn bánh mì, bạn chọn dậy sớm và tự nấu cho mình một bữa thật thịnh soạn?

Thay đổi không cần điều gì đó phải lớn lao. Bạn chỉ cần thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hãy hào hứng với cuộc đời của bạn. Học kỹ năng mới. Học ngôn ngữ mới. Tìm hiểu nền văn hóa mới. Rèn luyện cơ thể…. Tất cả những hành động nhỏ này sẽ khiến mỗi ngày của bạn trở nên tuyệt vời và cuộc đời của bạn sẽ thú vị hơn bao giờ hết.

Hãy coi mỗi ngày của bạn là một cuộc đời và hãy biến mỗi “cuộc đời nhỏ” đó trở nên thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng thay đổi là tốt nhưng bạn cũng cần thực tế. Không phải bạn chán, bạn thấy mệt mỏi là bạn có thể mua vé máy bay đi du lịch nước ngoài hay tiêu xài bất cứ thứ gì bạn thích.

Một chút mạnh mẽ, một chút tò mò, một chút nỗ lực và một chút khác biệt so với những gì mà bạn đã từng cảm thấy vô vị dần sẽ tạo nên những thành quả lớn lao.

Nếu muốn tận hưởng cuộc đời thật trọn vẹn, bạn phải làm cho nó xảy ra. Nếu không, chẳng ai mang nó đến cho bạn cả.

Trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có cảm thấy phấn khích khi thức dậy vào sáng mai không?”

Nếu câu trả lời là không thì đã đến lúc bạn cần thay đổi.

Nếu câu trả lời là có, hãy tiếp tục hỏi như vậy trong buổi tối tiếp theo và đi ngủ với nụ cười trên môi, bởi vì, sáng mai thức dậy, một “cuộc đời nhỏ” rất tuyệt vời đang chào đón bạn.

Nguồn: tác giả Darius Foroux/ Theo Medium

Dịch: Vnwriter.net

Hết một ngày làm việc, đây là lúc bạn nên tự hỏi mình 5 câu hỏi để biết cuộc sống của mình đang có ý nghĩa hay không?

Hết một ngày làm việc mệt mỏi, bạn sẽ làm gì ? Nghỉ ngơi và thư giãn ? Có vẻ như những điều này là chưa đủ.

Tưởng vậy là cuộc sống của tận cùng hạnh phúc nhưng thực ra rất có thể bạn đang bị mắc kẹt trong cuộc đời như một con thuyền giữa biển khơi không biết đi về phương nào. Việc hướng đến một bến đỗ nào đó là mục đích chính để sống. Vì thế, chúng ta nên chân thành tự vấn mình những câu hỏi sau đây để trả lời xem liệu chúng ta có biết nơi mình đang đến.

Kết thúc ngày làm việc, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để xem chúng ta đã tiến bộ và hướng đến mục tiêu ra sao nhé.

Tôi đã làm gì hôm nay?

Cuối ngày, hãy viết ra vài dòng. Hôm nay bạn tự hào về điều gì, và những gì có thể được làm tốt hơn. Hôm nay là một ngày tốt lành chứ? Hãy nhìn lại và cảm ơn những ai đã giúp đỡ mình. Hãy chân thành biết ơn công lao của họ và cũng đúc kết ra những sai lầm của bản thân.

Hôm nay tôi đã học được những gì?

Cuộc sống luôn vận động. Chúng ta chọn định hướng cho sự vận động đó. Nếu không tiến lên, có nghĩa là chúng ta đang thụt lùi. Hãy liên tục học hỏi những điều mới mẻ. Nó có thể sẽ liên quan đến các công việc của chúng ta, như học ngoại ngữ, vẽ tranh hoặc đọc sách, ngồi thiền.

Tôi có biết cho đi, có biết dâng tặng?

Bên cạnh thực tế rằng chúng ta đang tiến lên, chúng ta cũng cần nghĩ về những người khác như: người thân, bạn bè hoặc những người hoàn toàn xa lạ. Vũ trụ này có một quy luật cân bằng, để đạt được gì đó, bạn phải cho đi một thứ gì đó. Có thể đó là thời gian, năng lượng và của cải vật chất của chúng ta. Chúng ta có thể giúp đỡ người khác và đôi khi không cần đòi hỏi những gì bù đắp.

Ngày mai tôi nên làm gì?

Hãy bắt đầu một ngày mai với câu hỏi: Bạn cần làm gì hôm nay để tiến gần hơn đến mục tiêu đã đề ra. Liệu bạn sẽ dành thời gian cho vô số các phiền nhiễu, sự mất thời gian hay sẽ tiến về phía trước? Thậm chí nếu hôm nay bạn không đi làm, vẫn nên tự vấn mình câu hỏi này. Động lực là điều cốt lõi trong tâm giúp chúng ta không dao động khi hoàn cảnh thay đổi.

Tại sao tôi làm điều đó?

Chúng ta rất dễ bị sa lầy trong các chi tiết. Hãy chắc chắn rằng ngay cả những thói quen hàng ngày cũng không tách bạn ra khỏi mục tiêu. Tại sao bạn làm việc ở đây? Tại sao bạn dành quá nhiều thời gian vào việc giải trí? Tại sao bạn lại thỏa hiệp với những người kéo bạn xuống? Tại sao bạn làm điều này? Tại sao bạn đi học thêm và tại sao không?

Với mỗi hoạt động, chúng ta tốt hơn nên làm rõ các mục tiêu mà mình đang mất thời gian và năng lượng với chúng.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Loading...
Chia sẻ