Miệng là của người khác, cuộc đời của chính mình, đừng chỉ một câu nói

538

Đời người ngắn ngủi, tạm bợ, chớ vì một câu nói của người khác, mà làm mất đi niềm vui ngày hôm nay của bạn.

Đời người ngắn ngủi vô thường, đừng mãi ôm giữ trong lòng những khổ đau. Nhất định cần nhớ kỹ…

1. Nhìn rõ nhưng không cần nói rõ

Rất nhiều chuyện, chỉ cần trong tâm mình hiểu rõ là được rồi, không nhất thiết phải nói ra.


Đừng nên làm con nhím xù lông, phóng vào người khác lại làm tổn thương chính mình. Có một số việc không cần phải ghi nhớ ở trong lòng.

2. Sống ở đời quan trọng là có nhìn thấu hay không

Nhìn thấu sự tình, bạn sẽ hiểu cần làm như thế nào.

Nhìn thấu nhân tình, bạn sẽ hiểu cần phải đối đãi ra làm sao.

Cho nên, chỉ cần dụng tâm một chút, còn những thứ khác chỉ là tiếp nhận.

3. Miệng là của người khác, cuộc sống là của chính mình, trong khi học cách vừa thỏa hiệp với người khác mà vẫn giữ được những nguyên tắc cơ bản của chính mình.

4. Đừng dễ dàng buông lời hứa hẹn, vì khi không thực hiện được lời hứa đó, thì còn tệ hơn không hứa rất nhiều lần

Đừng chỉ biết nói lời suông, hy vọng càng lớn, thì thất vọng sẽ càng nhiều.

Đời người, biết bao kẻ đến người đi, có một số người chính là duyên phận đáng trân quý, có một số, đối với bạn mà nói, có thể chính là sai lầm.

Có đôi khi, chúng ta yêu thích một người, cũng bởi vì hai người có những điểm tương đồng với nhau.

Tuy nhiên, khi đến một giới hạn nào đó, chúng ta lại vì hiểu rõ nhau mà chia lìa.

Bởi vì, có lúc chúng ta chán ghét một người nào đó, cũng chỉ vì người đó và bạn có quá nhiều điểm giống nhau.

Hãy vì bản thân mình, thắp lên một ngọn đèn…

Bạn phiền muộn, là bởi vì chính mình không đủ rộng rãi.

Bạn lo nghĩ, là bởi vì chính mình không đủ thong dong.

Bạn đau khổ, là bởi vì chính mình không đủ kiên cường.

Bạn rầu rĩ, là bởi vì chính mình không đủ ánh dương.

Bạn ghen ghét, là bởi vì chính mình không đủ ưu tú…

Chỉ cần có người sống trên cõi đời này, thì tất sẽ có thị phi. Tức giận là một hành động ngu ngốc, chính là lấy lỗi lầm của người khác để trừng phạt chính mình.

Trời cao thực sự rất công bằng, khi một cánh cửa vận mệnh của bạn đóng lại, thì sẽ đồng thời mở ra cho bạn một cánh cửa khác.

Con người, lúc sinh ra đơn độc, khi ra đi, cũng chỉ một mình đơn độc.

Chỉ có bản thân, mới có thể suy nghĩ cho mình, cũng chỉ có bản thân, mới có thể vượt qua được những quan ải ở trong lòng mình.

7 bài học cuộc sống mà hầu hết chúng ta chỉ nhận ra khi mọi chuyện đã quá muộn

rong cuộc sống luôn ẩn chứa những bài học kinh nghiệm chứa đựng trí tuệ uyên bác mà đôi khi phải trải qua nhiều khó khăn chúng ta mới có thể học được. Hơn nữa, để hiểu và thấm thía được lại là cả một vấn đề, nhiều người chỉ nhận ra khi mọi chuyện đã quá muộn. Do đó, nếu có thể, bạn nên học những điều này sớm hơn, đừng để nhận ra khi đã quá muộn màng. Dưới đây là 7 bài học quan trọng về cuộc sống mà hầu hết chúng ta chỉ nhận ra khi mọi chuyện đã quá muộn. Mời các bạn cùng tham khảo!

 Nếu muốn “làm điều mình thích”, bạn phải cố gắng gấp 3 lần người khác

Hầu hết mọi người trong số chúng ta không thể dành toàn bộ thời gian trong cuộc sống để làm bất cứ việc gì họ yêu thích. Thay vào đó, chúng ta phải làm những việc mà cha mẹ, thầy cô, bạn bè, thậm chí là xã hội bảo “nên làm” hoặc “cần phải làm”. Có khi chỉ đơn giản là theo đuổi điều gì đó không theo những gì trái tim mách bảo.

Nhưng nếu muốn “làm điều mình thích”, chúng ta phải coi nó như là một đặc ân, chứ đừng đặt quá nhiều kỳ vọng như đa số mọi người vẫn làm. Vậy nên, nếu đó là những gì bạn muốn, hãy bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ, phải thực sự dành tâm huyết đạt được mục tiêu của mình và chăm chỉ gấp ba lần người khác. Đừng làm nửa vời để rồi hối hận.

Ẩn sau sự giận dữ luôn là nỗi sợ hãi

Nhà thông thái Yoda từng nói: “Nỗi sợ hãi là con đường dẫn đến bóng tối. Nỗi sợ hãi dẫn dắt đến sự giận dữ, giận dữ dẫn đến chán ghét, chán ghét dẫn đến đau khổ”. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy đau khổ, đặc biệt trong một khoảng thời gian kéo dài, chúng ta đều nghĩ rằng sự đau khổ ấy đến từ thế giới bên ngoài, từ những điều mà chúng ta ghét. Khi vượt qua cảm xúc đau khổ, bạn sẽ thấy đằng sau sự căm ghét là cảm xúc giận dữ đã bị dồn nén từ lâu.

Tuy nhiên, thực chất nguồn gốc đằng sau tất cả những điều này là nỗi sợ hãi. Nỗi sợ mất mát. Nỗi sợ bị tổn thương. Nỗi sợ khi phải buông bỏ. Chỉ khi nhận ra và chấp nhận nỗi sợ hãi đó, chúng ta mới có thể bước qua bóng tối và tiến về phía trước.

Những thói quen hàng ngày tạo nên con người bạn trong tương lai

Hành động hôm nay của bạn sẽ góp phần hình thành nên con người của bạn ngày mai. Khi hành động đó lặp đi lặp lại trong vài tuần, bạn sẽ nhận thấy tác động của nó đối với cuộc sống và trở thành thói quen khó có thể thay đổi. Từ những tác động rất nhỏ đến sự khác biệt rõ rệt trong con người bạn.

Khi những hành động đó lặp lại trong vòng 1 năm, 2 năm hay thậm chí là 5 năm, bạn sẽ không còn nhận ra chính mình nữa. Vì thế, đừng đánh giá thấp sức mạnh của những thói quen nhỏ bởi nó sẽ lớn dần theo thời gian. Dù tốt hay xấu, những thói quen hàng ngày sẽ xác định bạn là ai trong tương lai, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, tính cách và tương lai của bạn nữa đó.

Cảm xúc cũng có thể tập luyện mà thành

Khi nhắc đến từ “tập luyện”, chúng ta thường chỉ nghĩ đến thực hành các kỹ năng luyện tập chơi piano, khúc côn cầu… Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả cảm xúc của bản thân cũng có thể tập luyện mà thành.

Bạn có thể rèn luyện khiếu hài hước, sự khiêm tốn, sự tha thứ hay cả nhận thức. Bạn cũng có thể rèn luyện sự giận dữ, oán hận và mâu thuẫn. Cảm xúc sẽ phản ánh con người bạn và trở thành người như thế nào phụ thuộc vào lựa chọn của chính bạn. Hiển nhiên, không ai trong số chúng ta sinh ra đã có sẵn sự buồn phiền hay oán giận người khác. Chỉ đơn thuần là chúng ta nên tránh xa cảm xúc ấy, lựa chọn tha thứ và đến gần hơn với hạnh phúc.

Mỗi người đều có những việc họ phải làm

Phải thừa nhận rằng, tất cả chúng ta đều có ước mơ, khát vọng, mục tiêu, gia đình, bạn bè và những mối quan hệ quan trọng khác nhau. Suy cho cùng, ai cũng có lý do riêng của mình để biện minh cho mỗi hành động. Cơ bản tất cả chúng ta đều muốn những điều giống nhau nhưng mỗi người lại có những việc riêng mà họ nhất định phải làm và không thể kiểm soát được điều đó.

Bạn có thể đặt hết niềm tin của mình vào ai đó, nhưng đừng cho rằng họ phải có trách nhiệm chia sẻ điều gì đó với bạn. Thay vào đó, hãy tự giải quyết vấn đề của bản thân, giúp đỡ người khác thực hiện mơ ước của họ nếu có thể. Khi thực hiện theo cách đó, các mối quan hệ sẽ phát triển thuận lợi và đúng hướng hơn. Và tất nhiên, khi bạn cần sự giúp đỡ, những người xung quanh bạn sẽ sẵn sàng góp một tay.

Thành tích không phải mục tiêu duy nhất trong hành trình cuộc đời

Chúng ta thường có xu hướng dồn toàn bộ sức lực, tâm trí, thậm chí hy sinh hạnh phúc của bản thân vì một mục tiêu lớn. Nhưng đến cuối cùng, khi đạt được mục tiêu ấy chúng ta cảm nhận được điều gì? Hạnh phúc không chỉ là đích đến, nó là cảm xúc, trải nghiệm trong cuộc hành trình mà bạn đi qua. Nếu không thể tận hưởng trải nghiệm cùng những người xung quanh thì dù bạn có đạt được mục tiêu đó, cuối cùng cũng trở nên vô nghĩa.

Mặt khác, nếu chỉ thiết lập mục tiêu và đạt được mục tiêu nhờ sự giúp đỡ của người khác, đó cũng được coi là thành công nhưng không phải là cuộc hành trình của riêng bạn. Một hành trình thực sự là khi bạn phải hi sinh những hạnh phúc cá nhân để theo đuổi đam mê và hưởng thụ thành quả của nó.

Làm việc chăm chỉ không có nghĩa là phải từ bỏ tiếng cười

Nếu bạn cho rằng trong môi trường làm việc chăm chỉ và nghiêm túc không có chỗ cho tiếng cười thì bạn đã nhầm. Trên thực tế, các ý tưởng tốt đẹp nhất thường xuất hiện vào những thời khắc vui vẻ. Con người chúng ta kết nối với nhau bằng tiếng cười và tạo ra những vòng liên kết mới. Bên cạnh đó, cười trong khi làm việc hoặc giải quyết một vấn đề là bắt đầu mở ra những khả năng mới.

Tuy nhiên, một số người dường như không nhận ra điều này, họ đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng và trở nên càu nhàu, khó chịu. Nhưng cuộc sống thực chất là cuộc đua tìm kiếm niềm vui, khi bạn không vui vẻ, có lẽ “chẳng hoàn thành được điều gì”. Vì thế, không cần thiết phải căng thẳng để đi tìm niềm vui, hãy hưởng thụ những niềm hạnh phúc nhỏ bé và đơn giản ngay trong cuộc sống. Ngược lại, khi vui vẻ tận hưởng cuộc sống, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn có thể làm được nhiều điều kỳ diệu hơn bạn tưởng đó.

Ái Thi

8 điều đáng tiếc nhất ở đời, dù là ai cũng nên đọc để răn bản thân!

Trong cuộc sống luôn có những người mà bạn nợ cả đời, có những việc khiến bạn cả đời bất an. 8 việc dưới đây, nếu không làm được, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có ngày hối hận.

1. Không có thời gian để theo dõi con cái trưởng thành

Con cái sẽ lớn khôn và sẽ có ngày tung cánh bay xa khỏi vòng tay của bố mẹ. Theo dõi từng bước trưởng thành của con cái là một việc đẹp đẽ ở đời mà bất cứ người làm cha mẹ nào cũng không nên bỏ lỡ.

Vì thế cho nên, dù bạn có là ai đi nữa, dù có bận trăm công nghìn việc đi nữa, cũng hãy cố gắng dành thời gian bên con trẻ, quãng thời gian đó chắc chắn sẽ mang lại những giá trị to lớn mà đôi khi, tiền bạc chẳng thể nào mua được.

2. Không thể ở bên bố mẹ vào thời khắc cuối cùng

Bố mẹ chính là những người đã dìu dắt chúng ta trưởng thành nhưng có một sự thật cần phải thẳng thắn với nhau, rằng họ chính là những người bị chúng ta “lạnh nhạt” lâu nhất.
Mọi việc trên đời này, chẳng có gì quá quan trọng ngoài hai chuyện sinh tử.

Vào những thời khắc cuối cùng của những bậc sinh thành, hãy trở về là một đứa con ngoan, quanh quẩn bên họ, đừng rời xa. Bố mẹ chỉ cần có vậy. Nếu không làm được, cả đời chúng ta sẽ không tìm kiếm được cảm giác yên bình.

3. Hà khắc với người thân một cách tùy tiện

Đã bao giờ bạn cáu gắt với bố mẹ rồi nhận ra rằng, tại sao mình lại dễ dàng nổi nóng như vậy trong khi nếu tình huống đó xảy ra với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, bạn có thể kiềm chế và bình tĩnh hơn nhiều?

Trên thực tế, không ít người trong chúng ta đã từng hành động như thế. Khi gặp gỡ người ngoài, chúng ta thường giữ thái độ lịch sự, khách khí, cười nói dễ nghe.

Thế nhưng chúng ta lại tùy tiện làm tổn thương người gần gũi, thân thiết nhất bởi thái độ hà khắc, phát ngôn thậm chí không cần suy nghĩ. Đó là bởi chúng ta chưa bao giờ lo lắng vì thái độ thiếu chuẩn mực đó mà những người thân sẽ bỏ mặc mình.

Cần phải sớm nhận thức rằng, những lời không hay, ý không đẹp ấy sẽ hình thành một lưỡi dao vô tình đâm vào tim khi chúng ta đã mãi mãi mất đi những người thân thiết nhất.

4. Chưa từng nói một câu cảm ơn với người yêu thương mình

Con người thường hay hành xử kỳ dị thế này: Trước những ân huệ vừa nhận được, chúng ta thường cố gắng ứng xử lại sao cho thật hợp tình hợp lý.

Thế nhưng với những tình yêu thương duy trì từ rất lâu, chúng ta lại cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên, lẽ thường tình và thậm chí chưa bao giờ cất được lời cảm ơn.

Vậy nên với những người đã mang trong mình một trái tim biết ơn, hãy nói cảm ơn đến những người đã dành cho mình sự yêu thương, lo lắng. Nếu không nói ra, có thể bạn sẽ cảm thấy mắc nợ cả đời.

Thế nên, hãy đừng tùy tiện sỗ sàng với cha mẹ, đừng làm tổn thương cha mẹ, hãy can đảm nói ra lời yêu thương và biết ơn. Ảnh minh họa.

5. Ngược đãi bản thân

Cơ thể của chúng ta là của cha mẹ ban tặng, thế nên, hãy đừng ngược đãi món quà lớn đó của những bậc sinh thành. Trong suốt cuộc đời, chúng ta nên sống sao cho thật tốt.

Không nên để bản thân rơi vào tình trạng sức cùng lực kiệt, bán mạng vì công việc hay những việc “ngoài thân” khác. Đừng ngược đãi bản thân! Sức khỏe là vô giá, khi đã mất đi, có thể bạn sẽ chẳng thể nào mua lại được bằng bất cứ giá nào.

6. Cả đời làm công việc mà mình không yêu thích

Đã có không ít người cả đời chỉ làm những công việc mà bản thân không yêu thích, có thể họ sống rất thọ nhưng hạnh phúc không viên mãn.

Học giả nổi tiếng người Trung Quốc Châu Quốc Bình từng nói rằng, phải chăm sóc cho tốt sinh mệnh của bản thân bởi nó là thứ độc nhất vô nhị, đừng luôn miệng nói rằng “lực bất tòng tâm”.

Con người giống như một con cá được vận mệnh câu lên vậy, có lúc, chúng ta không thể thoát ra được là bởi chúng ta chưa vùng vẫy, chưa quẫy đạp, chưa cố gắng hết sức để thoát ra.

Làm những công việc mình yêu thích sẽ giúp mỗi chúng ta cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống. Ảnh minh họa.

7. Tuổi trẻ không chịu khó học hành

Nếu để lãng phí tuổi trẻ, không dành thời gian học tập mà lười biếng ham những thú vui tầm thường, đó là điều đáng tiếc ở đời.

Có biết bao người đã lãng phí tuổi trẻ mà không biết rằng họ đã tự tay hủy hoại tương lai của mình. Hãy trân trọng quãng thời gian này để tích lũy kiến thức vô biên để về già không tiếc nuối!

8. Làm việc không đúng với lương tâm

Nhân chi sơ, tính bản thiện. Thế nhưng trong cuộc sống, đôi khi vì một vài phút không cẩn thận mà con người đã làm ra những việc trái với lương tâm. Một khi đã làm những việc đó, chúng ta sẽ phải trả giá theo luật nhân quả ở đời.

Nhưng như thế nào đã hết. Hãy nhớ rằng, sự báo ứng đáng sợ nhất chính là sự hối hận bất an trong nội tâm sâu thẳm. Dù vô hình nhưng nó sẽ là thứ khiến cuộc sống của bạn chẳng thể nào thanh thản.

Theo: Soha.vn

Loading...
Chia sẻ