Khoa học chứng minh: mặc quần bó thể thao không giúp bạn tập luyện tốt hơn, đừng tốn tiền mua chúng nữa

127

Compression Tight – quần bó thể thao nói chung, đã không còn lạ lẫm gì với người yêu vận động. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại không ghê gớm như bạn nghĩ.

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng ngoài việc mặc cho đẹp hay mặc để ngầu thì loại phụ kiện này có một tác động nhất định nào đó đến vận động của chúng ta, giúp vận động viên chạy nhanh hơn, nhảy cao hơn hay bền bỉ hơn. Tuy vậy, rất tiếc là những thông tin dưới đây sẽ làm các bạn thất vọng.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất của trường Cao Đẳng Y Học & Thể thao Mỹ (American College of Sports Medicine), việc sử dụng quần bó thể thao (Compression Tight) không hề có ích gì trong việc nâng cao hiệu suất của chúng ta trong các trận đấu thể thao.

Ajit Chaudhari – người từng có nhiều kinh nghiệm trong các liệu pháp vật lí trị liệu tại đại học bang Ohio, cùng các đồng nghiệp của ông đã sử dụng 2 mẫu quần bó hiện đại nhất đến từ các nhãn hàng thể thao, kiểm tra trên 20 vận động viên dưới 3 điều kiện: mặc quần short, mặc quần bó tới đầu gối và mặc quần bó dài tới mắt cá. Và cho dù là các vận động viên mặc loại quần gì, kết quả không có sự khác biệt.

Quần bó thể thao là phụ kiện giúp giữ chặt các cơ cũng như bắp thịt không bị rung quá nhiều trong khi vận động. Điều này được cho là sẽ giảm thiểu khả năng dẫn đến chấn thương cơ hay dây chằng. Với những thiết bị chuyên biệt để kiểm tra vận động, Chaudhari đã đo được mức độ rung động ở bắp chân của một vận động viên khi anh chạy, Chaudhari khẳng định rằng việc mặc quần bó giúp giảm rung động của cơ bắp khi chơi thể thao. Tuy nhiên, anh khẳng định rằng vẫn chưa có bằng chứng cho việc những rung động cơ bắp sẽ dẫn đến chấn thương trong khi vận động.

“Những gì chúng tôi nhận ra là sau bài kiểm tra chạy 30 phút với tốc độ tối đa, quần bó thể thao không hề có một tác dụng nào cả”, Chaudhari chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một bất ngờ với những ai trông chờ vào các sự hỗ trợ khi mặc quần bó. Rõ ràng cả nhóm nghiên cứu không thể tìm ra được bất cứ bằng chứng nào về sự cải thiện phong độ trong khi chơi thể thao”.

Một điều hoàn toàn bất ngờ, thí nghiệm này thực hiện với sự tài trợ của Nike – nhãn hàng với rất nhiều các sản phẩm quần bó. Một đại diện của Nike đã chia sẻ rằng thí nghiệm này giúp hãng có cái nhìn đúng hơn về nhu cầu thực tế của các vận động viên, từ đó đưa ra những sản phẩm thật sự có ích cho người tiêu dùng.

Theo CNN/Genk

Loading...
Chia sẻ