Chúa tể bầu trời: 8 khí chất ngược đời kỳ dị – chúng ta ai sánh kịp?

313

Trước khi “yên tâm” trao niềm tin cho con đực, đại bàng cái đưa ra cuộc thử thách khốc liệt dành cho “bạn tình”…

Không hiển nhiên mà đại bàng được mệnh danh là “Chúa tể bầu trời”.

Khôn ngoan, tinh anh và đầy sức mạnh – Đó là những yếu tố quyết định để người Mỹ chọn đại bàng làm biểu tượng hùng cường cho quốc gia từ cách đây hơn 200 năm.

Trải qua quá trình tôi luyện của cuộc sống khắc nghiệt, ở đại bàng, luôn tồn tại những khí chất ngược đời. Nhờ đó, chúng mới trở thành “chúa tể” thống lĩnh bầu trời suốt hàng nghìn năm.

Từ chuyện lao mình trong gió bão để nâng cao đôi cánh đến những thử thách khắc nghiệt cho “bạn tình” trước khi đồng ý trao niềm tin, hãy xem những phẩm chất của đại bàng mà loài người chúng ta chưa hẳn đã sánh kịp.

#1. Vút bay lên độ cao không một loài chim nào địch nổi 

Khí chất ngược đời, khác biệt đầu tiên ở đại bàng chính là chọn cô độc để trở thành kẻ mạnh nhất.

Hiếm ai không sợ nỗi cô đơn và sự lạc lõng. Nhưng đối với đại bàng, quăng mình vào thử thách và đối mặt với nỗi cô đơn bất tận chính là cách chúng rèn giũa sức mạnh cho đôi cánh và cái đầu “lạnh” của mình.

Bay ở độ cao mà không loài nào địch nổi, làm tổ ở những nơi vách núi cheo leo hay sẵn sàng đương đầu với bão tố để sải rộng đôi cánh là cách đại bàng thể hiện bản lĩnh thống trị bầu trời của mình.

Đây là một trong những nguyên tắc sống tuyệt vời của đại bàng mà rất hiếm loài động vật nào có được.

Đại bàng không bao giờ lẫn hoặc tự cho phép mình lẫn trong đàn chim sẻ hay các loài chim khác. Chúng luôn một mình chinh phục độ cao và thử thách.

Nếu muốn tạo được đột phá trong cuộc sống, ta hãy tập cách sống hết lòng vì đam mê. Nếu không muốn bị chìm lẫn vào đám đông, hãy tự mình nỗ lực để trở thành nổi bật nhất.

Chẳng phải Hugh MacLeod, một nghệ sĩ hoạt họa người Mỹ, đã từng nói: “Cái giá của việc trở thành con cừu là sự nhàm chán. Còn cái giá phải trả cho việc trở thành con sói là sự cô đơn.” sao?

Đại bàng chọn sự cô đơn để sải cánh rộng lớn trên bầu trời, còn bạn?

#2. Đại bàng là loài chim duy nhất… thích bão

Bão đến! Trong khi các loài chim khác đi tìm nơi trú ẩn, đại bàng thì không! Khí chất ngược đời này mang lại điều gì cho đại bàng?

Phản xạ đầu tiên của tất cả các loài chim là trốn tránh mưa bão, ướt áp. Bởi mưa làm ướt đi bộ lông cần nhẹ để bay trong không khí. Và bởi sấm sét có thể khiến chúng bỏ mạng. Còn đại bàng thì sao?

Khí chất của một kẻ thống lĩnh bầu trời ngấm sâu vào huyết mạch của chúng từ thuở lọt lòng không cho phép chúng sợ hãi hay trốn tránh trước những khắc nghiệt của cuộc đời.

Đại bàng hạnh phúc vì có bão bởi chúng thích “đạp” lên những đám mây đang vẫn vũ bầu trời để nhờ gió đưa mình lên cao. Đối với loài chim săn mồi lớn nhất thế giới này, mưa bão là thước đo để chúng trưởng thành và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đừng để những “cơn bão” cuộc đời nhận chìm bạn. Hãy dùng chính những cơn bão ấy rồi tôi luyện cho mình khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn và lên một tầm cao mới. Khó khăn cuộc đời – Hãy yêu nó và xem nó là thử thách giúp ta thành công và trưởng thành hơn, thay vì chán nản rồi bị chính nó hủy diệt.

#3. Đại bàng con và bài học “Bay hoặc chết” khi còn non

Không một loài động vật nào không tồn tại bản năng yêu và chăm sóc con. Nhưng cách yêu của loài đại bàng lại hoàn toàn khác. Đại bàng yêu con “một cách tàn nhẫn”: Không bao bọc, không mải miết kiếm mồi sẵn cho con cả đời. Chúng quăng con khỏi tổ khi đôi cánh con còn non nớt. Tại sao?

Làm tổ trên cao nơi chênh vênh những vách núi hiểm trở và nhiều bão tố là cách đại bàng dạy con mình về một cuộc đời không hề dễ dàng.

Ngay từ khi sinh ra đến độ tuổi tập bay, ngày nào đại bàng mẹ cũng quăng con ra khỏi tổ. Giữa chấp chới của cơn gió quất và những run rẩy non nớt đầu đời, đại bàng con buộc phải giang đôi cánh rồi tập vỗ cánh nếu nó không muốn tan xương nát thịt.

Có thể, ban đầu những con non không thể vỗ cánh và cha mẹ chúng phải sà xuống đón con khi gần chạm mặt đất. Nhưng đó là cách đại bàng mẹ dạy con về sự nguy hiểm sống còn nó phải đối mặt nếu không biết tự cố gắng – Một bài học tôi luyện về tinh thần dũng cảm.

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, và đầy thử thách. Nếu sớm biết cách xử lý với mọi tình huống khó khăn, thời gian và kinh nghiệm sẽ giúp ta dũng cảm, khôn ngoan và có trách nhiệm hơn với chính cuộc đời mình hơn.

#4. Nhãn lực vô địch 5.000m

Trong cuộc đi săn, có rất nhiều yếu tố chi phối và gây khó khăn cho buổi kiếm ăn của đại bàng, tuy nhiên, mặc cho gió bão, giá rét hay chướng ngại vật dưới đất, đại bàng luôn bay ở độ cao khủng khiếp, khiến con mồi mất cảnh giác.

Với thị lực phi thường và khả năng tập trung đạt mức độ tuyệt đối, đại bàng có thể phát hiện con mồi từ khoảng cách khủng khiếp: 5.000m. Đây là tầm cao giúp chúng quan sát được “trận mạc” mà không làm con mồi phát giác.

Bất luận việc có trở ngại gì, một khi đại bàng đã “nhắm đích” con mồi, chúng không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi con mồi nằm ngoan ngoãn trong bộ vuốt sắc nhọn.

Cũng như những khó khăn, cuộc sống có rất nhiều trở ngại khiến ta đôi khi bị “dao động”. Tuy nhiên, không một ai hiểu bạn bằng chính bạn. Hãy tập trung cho một mục tiêu lớn nhất và chinh phục nó đến kiệt cùng.

#5. Kền kền ăn xác thối. Đại bàng thì không!

Kền kền chỉ ăn xác thối. Vì chúng không cất công săn mồi. Chúng là loài chuyên ăn sẵn. Có lẽ, bởi vậy mà những thứ kền kền ăn chỉ là đồ thừa đã hỏng của những kẻ săn mồi đã chán chê.

Một lần nữa, khí chất đầy bản năng của kẻ thống lĩnh bầu trời không cho phép chúng tự biến mình thành “kẻ dọn rác” của loài khác.

Sẵn sàng bay xa hàng chục km khỏi tổ để săn mồi từ núi cao đến biển sâu, đại bàng chỉ ăn những con mồi còn tươi mới.

Đại bàng thà chịu đói chứ không chịu ăn xác mồi thối rữa. Chúng ăn có chọn lọc và luôn đòi hỏi “tiêu chuẩn” nhất định của con mồi – Đó chính là đặc điểm tự nhiên vô cùng đặc biệt của “chúa tể bầu trời”.

Phải chăng, vì thế mà chúng trở nên khác biệt với loài kền kền chuyên ăn xác thối kia?

Chúng ta đang sống trong thời đại “thế giới phẳng”. Mọi thông tin đều trở nên cũ kỹ nếu chúng ta không chịu vận động và làm mới chính mình.

#6. “Cuộc thử thách địa ngục” của đại bàng cái dành cho “bạn tình”

Hàng giờ đồng hồ là thời gian mà đại bàng cái trao thử thách “nghệ thuật nhặt cành cây” cho đại bàng đực trước khi “yên tâm” trao niềm tin cho bạn tình.

Trước khi cho phép con đực giao phối, đại bàng cái sẽ quắp một nhành cây rồi bay ở nhiều độ cao khác nhau, thả nhành cây xuống để con đực lao theo và nhặt lại nhành cây đó.

Quá trình thử thách cứ diễn đi diễn lại cho đến khi con cái tin rằng, đây là “một nửa” của mình thì việc giao phối mới diễn ra.

“Tin có chọn lọc” chính là “khẩu hiệu” của loài đại bàng. Chúng không dễ dàng trao niềm tin cho bất cứ kẻ nào nếu như đối phương chưa được “thử lửa”.

Chúng ta cũng vậy. Trước khi bước vào một mối quan hệ bền chặt, hãy để thời gian và những thử thách làm thước đo cho sự chân thành và thành thật của đối phương.

#7. Kiên nhẫn chờ “thời cơ vàng”

Không chỉ ăn có chọn lọc – tin có chọn lọc – đại bàng còn tự cho mình cơ hội có chọn lọc!

Ta thường dễ bị hấp dẫn bởi những cơ hội ta tưởng sẽ thành công nếu chớp lấy, mà quên mất rằng nếu chỉ có “điều cần cần” mà không có “điều kiện đủ”, thành công sẽ bị khuyết đi một nửa.

Không ngẫu nhiên mà đại bàng được mệnh danh là “loài chim săn mồi quyết đoán”. Để có được khoảnh khắc phi thân chiếm lấy con mồi, đại bàng phải quan sát và chờ đợi thời cơ đến.

Chúng nhanh nhẹn và đầy uy lực nhưng chúng không bao giờ vội vàng và hành động không suy xét. Phải nắm chắc phần thắng thuộc về mình, đại bàng mới phi đòn quyết định đến con mồi.

Gió bão và sự cô đơn của kẻ thống lĩnh bầu trời đã tạo nên “cái đầu lạnh” cho đại bàng trước những quyết định kiến tạo thành công mười mươi.

Thành công thường đến với người biết nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên, thời cơ có chín muồi hay không phụ thuộc vào khả năng nắm bắt và xét đoán của chính ta.

Không phải cứ có cơ hội là chúng ta “nhào đến”. Phải biết được rằng, cơ hội đó có hội tụ những điều kiện cần và đủ để chúng ta chớp lấy hay không. Vì đôi khi, cơ hội đến từ chính chúng ta!

#8. 150 ngày nhịn đói để lột xác

Tuổi thọ của đại bàng khoảng 70 tuổi. Tuy nhiên, trước khi đạt được độ tuổi “xưa nay hiếm” này, đại bàng phải trải qua quá trình lột xác đau đớn.

Khi 40 tuổi. Đại bàng bắt đầu cảm thấy yếu dần. Đôi cánh với bộ lông cũ kỹ khiến cho việc sải cánh gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này nó sẽ một mình đến nơi an toàn để cứ trú.

Ở đó, một là nó nằm chờ chết, hai là lột xác để “sinh ra một lần nữa”, để tiếp tục sống tiếp 30 năm cuộc đời.

Cuộc lột xác của đại bàng kéo dài trong 150 ngày nhịn đói, nhịn khát chính là thử thách lớn nhất, khó khăn và khốc liệt nhất cuộc đời đại bàng.

Quá trình lột xác sẽ bắt đầu từ chiếc mỏ đã già nua của nó. Đại bàng sẽ tự đập mỏ mình vào tảng đá để mỏ cũ vỡ đi. Tiếp theo là việc bẻ gãy những móng vuốt cũ rồi đến việc dùng mỏ mới nhổ hết sạch lông cũ.

Sau 3 tháng không ăn, không uống, và vật lộn với cuộc lột xác khắc nghiệt, mỏ, móng và lông của đại bàng sẽ được thay mới. Đây là lúc, chúng như được sinh ra một lần nữa: Tươi mới và đầy sức mạnh.

Sẽ có những lúc trong cuộc đời, chúng ta phải chịu đựng nỗi đau, sự thất bại rất lớn. Chúng ta nằm “chờ chết” hay đổi thay chính mình còn phụ thuộc vào ý chí của mỗi người.

Bạn đứng lên sau thất bại hay mãi chìm nghỉm trong bóng tối, đều do ý chí của bạn quyết định. Nhưng, chẳng phải các nhà hiền triết vẫn nói rằng: Khi một cánh cửa khép lại sẽ có một cách cửa khác mở ra hay sao!

Nguồn: Trang Ly /Theo Tri Thức Trẻ

Bí ẩn sức mạnh đại bàng – “Chúa tể bầu trời”

Loài chim săn mồi cỡ lớn

Đại bàng là một loài chim săn mồi cỡ lớn thuộc bộ Ưng, lớp Chim, họ Accipitridae. Chúng sinh sống trên mọi nơi có núi cao và rừng nguyên sinh còn chưa bị con người chặt phá như bờ biển Úc, Indonesia, châu Phi…

Nhưng chúng chủ yếu là lục địa Á-Âu với khoảng 60 loài, còn lại 11 loài khác tìm thấy tại các lục địa còn lại bao gồm 2 loài ở Lục địa Bắc Mỹ, 9 loài ở Trung và Nam Mỹ và 3 loài ở Úc.

Có nhiều đặc điểm nhận dạng khác nhau giữa các loài đại bàng với nhau nhưng nổi bật là màu lông và kích thước từng loài.

Loài đại bàng lớn nhất có chiều dài cơ thể hơn 1m và nặng 7kg. Loài bé nhất chỉ dài có 0,4m và nặng khoảng hơn 0,5kg. Chim mái thường lớn hơn chim trống và nặng hơn chim trống khoảng 25%.

Theo một số tài liệu chưa được chứng minh thì đại bàng có sải cánh hơn 3m và nặng tới 30kg. Thực tế thì đại bàng nhỏ hơn thế. Sải cánh của chúng chỉ dài từ 1,5m cho đến 2m.

Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài động vật có kích thước nhỏ từ dơi đến kích thước to bằng một con nai Philippines tùy theo địa điểm sinh sống.

Thức ăn của đại bàng có thể là một con nai Philippines

Ví dụ như ở đảo Luzon thì thức ăn chủ yếu là khỉ, chim, cáo bay, cá còn ở đảo Mindanao thì là vượn cáo, rắn, thằn lằn… thậm chí chúng ăn cả các loài động vật móng guốc như lợn con, chó nhỏ.

Từ trên cao, đại bàng có thể bổ xuống với tốc độ cực nhanh để tóm gọn và nhanh chóng hạ gục con mồi.

Đại bàng thường làm tổ trên núi hoặc cây cao. Tổ của chúng rất lớn và mỗi năm chúng lại tha về tổ nhiều cành cây mới để làm cho tổ kiên cố hơn trước.

Tổ là nơi chim cái đẻ trứng. Mỗi kì sinh nở thì chim cái sinh 2 trứng. Do chim bố mẹ chỉ có khả năng nuôi một chim non nên thường sẽ có cuộc quyết đấu giữa hai chim con. Con nào thắng sẽ được nuôi cho đến khi trưởng thành.

Quyền lực thống trị bầu trời

Đại bàng có tuổi thọ trung bình khoảng 70 tuổi, có thể xem là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao nhất. Thế nhưng trước khi đạt đến độ tuổi này, đại bàng phải trải qua một khoảng thời gian khắc nghiệt và đầy đau đớn.

Năm 40 tuổi, mỏ đại bàng trở nên yếu đi. Bộ lông trở nên quá dày và nặng, rất khó để có thể bay nhanh và bay cao lên không trung.

Đây là lúc mà đại bàng phải đưa ra 2 quyết định: Nằm chờ chết hoặc phải tự trải qua một cuộc lột xác đau đớn kéo dài 150 ngày.

Tại tổ đại bàng trên đỉnh núi, nó sẽ đập mỏ vào mỏm đá cho đến khi gãy rời ra. Khi mỏ mới hình thành, nó lại bắt đầu bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt.

Khi móng vuốt mới đủ chắc, nó lại tự nhổ đi từng sợi lông cho đến khi nhẵn nhụi và chờ lông mới hình thành. Một quá trình lột xác đầy đau đớn… mà chắc chắn nếu không có một ý chí kiên cường sẽ không thể nào vượt qua…

Không những vậy, đại bàng còn được biết đến như một loài động vật thông minh và sẵn sàng đối đầu với thử thách, thể hiện rõ nhất qua cách chúng đối đầu với mỗi cơn bão.

Không như tất cả mọi loài đều chạy trốn cơn bão, đại bàng sẽ bay lên đỉnh núi thật cao đứng chờ. Và khi cơn bão ập đến, đại bàng sẽ tận dụng sức mạnh của cơn bão để đưa đôi cánh của mình bay thật cao lên bầu trời.

Đối với đại bàng, cơn bão không hề là một điềm dữ. Nó là đòn bẩy, là cơ hội để củng cố thêm quyền lực thống trị bầu trời cho đại bàng.

Đại bàng biển Steller

Đại bàng biển Steller là loài lớn nhất trong tổng số gần 100 loài đại bàng trên khắp thế giới. Cân nặng của chúng lên tới 10kg.

Đại bàng biển Steller có tên khoa học là Haliaeetus pelagicus. Chúng còn được gọi là đại bàng vai trắng, đại bàng Thái Bình Dương.

Nó sống ở vùng ven biển ở Đông bắc Á bao gồm vùng ven biển Viễn Đông của Nga, ven biển Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và quần đảo Nhật Bản, với thức ăn chủ yếu là các loài cá và một số loài chim biển (chim mòng biển, ó biển, hải âu cổ rụt..).

Đây là loài đại bàng lớn nhất thế giới kể từ khi loài Đại bàng Haast tuyệt chủng.

Loài đại bàng này đang bị đe dọa bởi sự thay đổi môi trường sống, ô nhiễm công nghiệp và khai thác quá mức cá làm giảm lượng thức ăn của chúng. Hiện nay có khoảng 5.000 cá thể nhưng đang giảm dần.

Tổ của đại bàng biển Steller cao khoảng 15 – 20 m, được xây trên các cây lớn (cao tới 150 m, đường kính 2,5 m). Mùa sinh sản thường vào tháng 2 – 3, còn trứng được đẻ vào tháng 4 – 5.

Loading...
Chia sẻ