Bạn đang ở đâu trên nấc thang tuổi trẻ?

151

Ai cũng có một tuổi trẻ và tuổi trẻ ấy nếu đã đi qua rồi thì sẽ chẳng bao giờ quay lại. Chắc hẳn không ít người đã luôn cảm thấy bản thân chênh vênh, lạc lối ở những năm tháng tuổi trẻ. Rất nhiều những câu hỏi tự đặt ra cho bản thân nhưng rồi cứ đi tìm mãi mà chẳng thấy câu trả lời, và bản thân lại cứ mơ hồ, bước về phía trước mà thấy mịt mù.

Ai cũng từng có một tuổi trẻ, và tuổi trẻ của hầu hết chúng ta đều đầy rẫy những vô định như thế. Nhưng đây lại chính là lúc mà người trẻ dư dả thời gian nhất để chuẩn bị hành trang cho quãng đường đời sau này, tập tễnh từng bước từng bước để chạm vào thành công.

Rời đường băng, máy bay phải lên cao dần trước khi đạt đến một độ cao hoàn hảo cho cuộc hành trình dài phía trước. Vậy còn chiếc máy bay chở tuổi trẻ của riêng bạn đã ở độ cao nào rồi?

1. Bước ra khỏi vùng an toàn: 3000m

Sống trong thế giới công nghệ ngày nay, tin tức đến với chúng ta rất dễ dàng và vì thế chúng ta biết được rất nhiều những người trẻ đáng ngưỡng mộ, dám nghĩ dám làm. Và rồi một ngày nào đó, chúng ta nhận ra đó chính là hình tượng mà bản thân muốn theo đuổi.

Đã từ lâu, trong ta đã ấp ủ rằng một ngày nào đó mình sẽ tự mình khoác balo đến một nơi xa xôi để khám phá, một ngày nào đó mình sẽ bắt tay thực hiện ngay đam mê. Ước mơ, ai chẳng làm được nhưng dám bước ra khỏi vùng an toàn, dám làm những điều mình thích, không phải ai cũng đủ can đảm. Bởi lẽ, trong lòng vẫn thấp thỏm những lo sợ cảm giác thất bại, cảm giác không có ai ở bên khi ta lạc đườmg.

Nhưng người dám bước ra khỏi vùng an toàn là người biết tận hưởng cuộc sống và biết tận dụng tuổi trẻ.

2. Tràn đầy tự tin với kiến thức chuyên môn: 1000m

Nhiều thống kê cho thấy kĩ năng mềm chiếm tới 75% sự thành công. Tuy nhiên, 75% ấy lại dựa vào 25% những kiến thức chuyên môn phù hợp với ngành nghề. Để tiến thật xa trên con đường sự nghiệp sau này, kiến thức chuyên môn là một hành trang cần thiết không được tùy tiện bỏ qua.

3. Kỹ năng mềm: 1000m

Nhắc lại để nhớ, sự thành công trên con đường sự nghiệp cần điều kiện cần là kiến thức chuyên môn và điều kiện đủ là kỹ năng mềm. Theo thống kê của thebalance.com, dưới đây là 4 kỹ năng mềm cơ bản nhất mà nhà tuyển dụng muốn ở bạn:

– Giao tiếp

– Linh hoạt, dễ thích nghi

– Làm việc nhóm

– Giải quyết vấn đề

4. Thông thạo tiếng Anh và biết thêm 1 ngoại ngữ: 1000m

Thông thạo ngoại ngữ tất nhiên là kĩ năng quan trọng và nhất-thiết-phải-có trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Tiếng Anh không còn là lợi thế mà nó trở thành điều kiện tiên quyết cho bất cứ công việc nào. Ngoài tiếng Anh, nhiều người trẻ hiện nay cũng ưu tiên cho các ngôn ngữ khác để thuận tiện cho việc du lịch và kết bạn bốn phương.

5. Giắt túi thật đầy trải nghiệm: 2000m

Người trẻ mà, lúc nào cũng muốn tuổi trẻ của mình phải gắn thật nhiều những trải nghiệm để khi về già không còn gì tiếc nuối. Có trải nghiệm thì con người mới trưởng thành, cuộc sống mới bớt nhạt nhòa.

6. Tìm kiếm những người bạn đồng hành: 1000m

Tất nhiên chẳng ai có thể sống cô đơn cả đời được. Sống khép kín, ngại giao tiếp, con dao ấy có thể giết bạn bất cứ lúc nào trong bóng tối mà không ai biết. Hãy bước ra ngoài kia và tìm những người giống bạn. Mọi việc chỉ đơn giản như đăng ký một lớp học đàn, đi làm tình nguyện, gặp gỡ những người cùng chung sở thích, biết đâu bạn sẽ tìm được nơi mình thực sự thuộc về.

7. Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu: 2000m

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người, vậy mà giới trẻ hiện nay chỉ chăm lo cho những bức ảnh sống ảo, cho những nút like vô bổ… Có thể bây giờ còn trẻ thì chưa có nhiều biểu hiện của các bệnh lí nhưng rồi đến khi “khám ra bệnh” thì mới hối tiếc.

Vì thế, hãy trân trọng sức khỏe của mình. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ tràn đầy năng lượng để làm những việc mình yêu thích, bạn sẽ tận hưởng một cách trọn vẹn nhất tuổi trẻ tươi đẹp này.

Và … Bạn đang ở đâu?

0 – 2000m: Quá gần mặt đất!

Chắc hẳn bạn đang rất chênh vênh, lo sợ, con đường phía trước hoàn toàn mờ mịt. Đến lúc này, bạn mới nhận ra mình đã lãng phí thời gian như thế nào!

3000m – 5000m: Chấp chới

Bạn đã có trong tay vốn liếng nhất định, nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Còn rất nhiều thứ bạn cần tích lũy. Đừng trì hoãn nữa, hãy làm ngay hôm nay.

6000m – 8000m: Một chút nữa thôi

Hành trang của bạn gần như đã đầy đủ rồi đấy, bạn tự tin và sẵn sàng. Tuy nhiên, đôi khi những điều bạn vô tâm quên đi lại trở thành vật cản trong hành trình sau này.

9000m – 11000m: Sẵn sàng chưa? Bay lên nào!

Chiếc máy bay đã đạt đến độ cao hoàn hảo, bỏ lại bên dưới tầng đối lưu giông bão thất thường. Bạn đã sống trọn vẹn tuổi trẻ và có một sự chuẩn bị không thể tốt hơn. Hãy giữ vững phong độ tiếp tục tiến lên nhé, bầu trời này chính là của bạn!

Tuổi trẻ này, ai chẳng ước mơ. Tuổi trẻ này, khởi điểm cho một quãng đường dài. Nhưng đừng lo sợ, cứ bay đi, người lữ hành trẻ tuổi!

Bạn có thể tỉnh dậy vào buổi sáng trong tình trạng hết sức não nề: Việc làm lương thấp, chia tay với người yêu, ví rỗng và mất phương hướng. Nếu như vậy, tôi vẫn chắc chắn rằng bạn không phải là duy nhất.

Những năm tháng sau đại học sẽ không êm dịu với chúng ta. Chúng ta sẽ bị ném thẳng vào đời thực với một vài khoản nợ từ hồi còn là sinh viên, với những việc làm vất vả nhưng tiền lương chỉ vừa đủ thuê nhà, với những mối quan hệ liên tục thay đổi và rất nhiều cảm xúc lộn xộn. Có vẻ chẳng ai ưa bạn, thậm chí cả cuộc đời cũng chẳng ưa bạn!

Nhưng mà, có một điều chắc chắn nữa: Chúng ta sẽ vượt qua.

Hầu hết chúng ta đều sẽ vẫn sống ngon lành. Hầu hết chúng ta vẫn đủ may mắn để nói rằng, đến cuối năm 25 tuổi, chúng ta không còn cảm thấy tuyệt đối lạc lối nữa. Nhưng trong trường hợp bạn vẫn chưa đến được điểm đó, thì đây là 25 điều bạn cần luôn tự nhắc mình, bắt đầu từ ngay bây giờ.

1. Bạn sẽ không cô đơn cả đời đâu

Lứa tuổi cô độc và bất an. Việc học đại học (có lẽ) đã xong. Con đường sự nghiệp (hy vọng là) mới bắt đầu. Các mối quan hệ xã hội còn chưa chắc chắn, dường như cái gì cũng đang thay đổi.

Bạn (có thể) không còn ở gần những người hiểu bạn nhất, nhưng lại chưa thực sự thân thiết với những người đang hiện diện quanh bạn.

Hãy để thời gian giải quyết. Hãy để các mối quan hệ phát triển từ từ. Hãy cho chính bạn cơ hội để tự thích nghi (đúng, bạn sẽ thích nghi). Sự cô đơn không kéo dài mãi mãi, cho dù nó cho bạn cái cảm giác như thể nó sẽ kéo dài mãi mãi.

2. Bạn không cần phải có được công việc trong mơ ngay bây giờ

Nhận một công việc chán ngắt vì bạn cần kiếm tiền cũng là chuyện hết sức bình thường. Dành thời gian rảnh tham gia tình nguyện để có thêm kinh nghiệm cũng là bình thường.

Có hàng ngàn con đường để đến nơi bạn muốn đến. Nhưng trên đường đi, đừng tự dằn vặt mình – cứ chuyển động, đều đặn, từ từ, về phía mà bạn muốn.

3. Ai cũng mất phương hướng vào một lúc nào đó

Chắc chắn đấy! Mỗi người bạn gặp, nói chuyện cùng hoặc nghĩ đến trong ngày chắc chắn đều có một giai đoạn hoặc thời điểm nào đó mà họ hoàn toàn KHÔNG biết mình đang làm gì, phải làm sao. Đây có thể là giai đoạn hoặc thời điểm tương tự của bạn mà thôi.

4. Bạn vẫn còn rất nhiều thời gian để thất bại

Bạn còn thời gian để thất bại trong tình cảm. Trong sự nghiệp. Trong các khát khao. Trong những mục tiêu cá nhân.

Bạn vẫn còn đủ trẻ để vấp ngã và đứng lên lại. Cho nên đừng sợ những rủi ro, những chướng ngại có vẻ to lớn và đáng sợ – trong khi bạn vẫn còn thời gian và sức khỏe và quyết tâm để sẵn sàng bắt đầu lại (nếu cần).

5. Rồi sẽ lại có ai đó yêu bạn

Rồi bạn sẽ lại có cái cảm giác lâng lâng đó. Rồi bạn sẽ lại muốn nói với ai đó rằng “anh yêu em/em yêu anh”. Rồi bạn sẽ lại có tình cảm thực sự với một người khác, cho dù có thể là không ngay lập tức, hoặc không quá nhanh.

Khả năng yêu thương chẳng rời bỏ ai, cho dù những nỗi đau chia tay có thể khiến bạn vỡ vụn và cần rất nhiều thời gian để chữa lành.

6. Bạn sẽ lại yêu thương bản thân mình

Nhận thức của bạn sẽ dần điều chỉnh để chấp nhận phiên bản mới, trưởng thành của chính mình.

Đừng tự than trách về con người mình ở tuổi này – bạn có thể là thế này và chưa thể là thế kia – nhưng bạn vẫn còn nhiều thời gian để dần trở thành con người mà bạn mong muốn, và rồi bạn sẽ tự hào về con người đó.

7. Bạn được phép đặt ra và giữ các giới hạn

Là một người trẻ có nghĩa được nói “Có” với rất nhiều việc – làm thêm giờ, vài đòi hỏi của người yêu hay bạn bè hay đồng nghiệp…, đó là vì bạn chưa chắc chắn rằng mình được phép nói “Không” với những chuyện gì.

Đây là câu trả lời: bạn được phép đặt ra bất kỳ giới hạn nào về cá nhân và công việc mà bạn nghĩ là mình cần để có thể sống khỏe mạnh và vững chắc, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn không cần phải xin được quyền chăm sóc bản thân. Bạn xứng đáng với quyền đó ngay từ ban đầu, bởi đó là căn bản của sự tồn tại.

8. Bạn không bao giờ hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào

Một số người có thể không đủ may mắn để có bố mẹ hỗ trợ về tiền bạc hay bạn bè luôn ở bên mà hỗ trợ về cảm xúc. Nhưng hãy yên tâm, nếu mọi chuyện không ổn, bạn sẽ có người giúp đỡ theo những cách mà bạn không hề kỳ vọng.

Nếu đọc đến đây mà trong đầu bạn đã xuất hiện tên của một vài người, thì bạn còn đang may mắn hơn rất nhiều người khác rồi đấy.

9. Thất vọng ở bản thân chỉ có nghĩa là bạn biết mình có thể làm tốt hơn

Nếu bạn không bao giờ thất bại, không bao giờ vấp ngã, thì chứng tỏ là bạn đang sống… hoàn toàn sai! Sự thất vọng – ở mức vừa phải – có nghĩa là bạn tin tưởng vào những điều lớn hơn ở bản thân mình. Hãy giữ lấy niềm tin đó và cuộc sống sẽ đưa bạn đi được xa hơn mức bạn tưởng tượng.

10. Sống với ước mơ của người khác không phải là việc của bạn

Bạn không cần trở thành một giáo viên nếu điều đó không làm cho bạn hạnh phúc. Bạn không cần phải ở một thành phố lớn và có một văn phòng riêng chỉ vì điều đó sẽ gây ấn tượng với bố mẹ bạn hoặc ai đó khác.

Những lựa chọn bây giờ sẽ là khởi đầu cho những lựa chọn bạn sẽ có trong tương lai. Tức là, bạn được phép có những lựa chọn mà mình muốn – chỉ cần nghĩ đến việc gây ấn tượng với chính bản thân mình trong tương lai mà thôi.

11. “Không” là một từ rất quan trọng

Và bạn được phép dùng nó. Hãy nói “không” với những công việc đi ngược với những gì bạn tin tưởng. Nói “không” với những người toàn đem những điều tăm tối vào cuộc sống của bạn.

Nói “không” với những việc ngăn bạn theo đuổi một cuộc sống can đảm, mạnh mẽ mà bạn mong muốn. Hãy cứ nói “không” một cách tự tin, có mục đích, và nhiều đến mức nào tùy bạn. Đó là quyền của bạn và đôi khi, nó là tài sản lớn nhất của bạn.

12. Không ai đọc được suy nghĩ của bạn – bạn sẽ phải nói ra những gì bạn muốn

Không ai là Edward Cullen. Không ai chạy đến trao cho bạn công việc tuyệt đỉnh hoặc tình yêu hoàn hảo hoặc cuộc sống lý tưởng chỉ vì bạn đang làm đúng những nguyên tắc của cuộc chơi. Bạn nhất định cần nói ra – một cách trực tiếp, đôi khi là lặp đi lặp lại – để có được những điều đó.

Đời thực hoạt động như thế đấy, dù bạn có thích hay không. Bạn càng sớm cảm thấy việc đề nghị những gì mình muốn là chuyện bình thường, thì bạn càng sớm có được những kết quả to lớn.

Rất nhiều người không có được những gì mình muốn chỉ vì họ quá sợ hãi hoặc ngại ngùng mà không dám nói ra.

13. Bạn không phải xấu hổ

Tại sao phải xấu hổ về công việc bạn đang làm hoặc về người mà bạn đang hẹn hò hoặc về vị trí của bạn trong cuộc đời? Bạn so sánh mình với ai mà phải xấu hổ? Xấu hổ là một lựa chọn.

Bạn càng tự hào vì bạn là chính bản thân mình – dù bạn đang ở đâu trong cuộc sống – thì bạn sẽ càng tiến được xa. Lòng tự tin là một dấu hiệu rõ ràng của thành công.

14. Cơ thể bạn không ở mãi tuổi 17

Bạn là một người bình thường, đâu phải là một ma cà rồng không bao giờ già đi. Bạn không thể sống mãi bằng cách tha hồ ăn uống bừa bãi, hút thuốc tơi bời, thức suốt đêm rồi ngủ bù cả ngày…

Cơ thể bạn bắt đầu thay đổi và bạn cũng phải thay đổi nếu bạn không muốn mình mau chóng yếu đuối, bệnh tật. Đối xử tốt với cơ thể sẽ có rất nhiều tác động tích cực đối với cuộc sống của bạn trong nhiều năm sau – điều mà bây giờ có thể bạn chưa tưởng tượng ra.

15. Bạn có thể quyến rũ hơn là bạn nghĩ

Ở tuổi này, chúng ta là những nhà phê bình cay nghiệt nhất của chính mình. Điểm thiếu hấp dẫn nhất ở bạn có lẽ chính là sự thiếu tự tin về ngoại hình của mình đấy. Hãy bắt đầu tin yêu mình nhiều hơn một chút, để từ sau trở đi thì bớt khắt khe với bản thân đi nhé.

16. Bạn vẫn chưa hoàn tất quá trình thay đổi, và có lẽ cũng không sớm lắm đâu

Có những khoảnh khắc hiếm hoi và đẹp đẽ của lứa tuổi này – là lúc bạn cảm thấy như mình đã hiểu hết mọi điều và biết rõ mình cần làm gì. Nhưng những khoảnh khắc đó chẳng bao giờ kéo dài.

Cuộc sống thay đổi liên tục – và đó không phải là điều xấu. Não bạn vẫn đang phát triển. Chính bạn vẫn đang phát triển. Và điều tệ nhất bạn có thể làm lúc này là… chẳng làm gì cả mà cứ ỳ trệ ra đấy.

17. Bạn phải cho mình nghỉ ngơi

Ở tuổi này, bạn dễ chìm đắm trong công việc và giao lưu và phát triển các mối quan hệ, đến mức bạn quên dừng lại dù chỉ là một khoảnh khắc để hít thở. Để thư giãn. Để nghỉ ngơi một chút trên chuyến đi vội vã hướng đến tương lai. Bạn vẫn xứng đáng được sống và tận hưởng cuộc sống chứ.

18. Mất bớt bạn bè là điều tự nhiên ở giai đoạn này

Mất liên lạc với một vài người bạn ở quê hoặc bạn đại học, hoặc thậm chí là với người mà bạn từng yêu thương nhưng giờ đã ổn định cuộc sống gia đình trước bạn – đó là kết quả tự nhiên của quá trình lớn lên.

Bạn không phải là người có trách nhiệm duy nhất trong việc phải giữ được mọi mối quan hệ mình từng có. Một số điều cứ từ từ phai nhạt đi, bởi vì cuộc sống là như thế.

Và bởi vì một số mối quan hệ chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian, chứ không phải cả cuộc đời, nên như thế cũng bình thường thôi.

19. Có những người bạn sẽ phải bỏ lại phía sau, và như thế không khiến cho bạn trở thành người xấu

Ai cũng lớn dần lên, nhưng theo những tốc độ khác nhau. Có một số người chọn cách ở nguyên vị trí hoặc thậm chí là thoái lui. Bạn không phải là siêu nhân để đi giải cứu tất cả những người đó.

Bạn có thể yêu thương họ, hỗ trợ họ, động viên họ, nhưng sau tất cả, bạn không thể cũng đứng yên hoặc lui lại vì họ được. Mỗi người đều có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, bạn cũng vậy. Bạn đi tiếp mà không chờ họ không có nghĩa là bạn ích kỷ hoặc tồi tệ gì cả.

20. So sánh là hoàn toàn vô nghĩa, trừ phi bạn lấy đó làm động lực

So sánh thì tốt nếu bạn coi đó là động lực để đạt tới mức độ tốt đẹp, thành công của ai đó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ so sánh để thấy tội nghiệp cho bản thân, thì đó là cách lãng phí thời gian và năng lượng tồi tệ nhất. Bạn không phải là bạn của bạn, hay là đồng nghiệp của bạn.

Bạn là chính bạn thôi. Nếu bạn muốn vượt lên trên người khác, bạn phải dùng những kỹ năng riêng của mình, thay vì mòn mỏi thèm khát những thứ của người khác.

21. Ai cũng làm sai

Đảm bảo! Ai cũng mắc ít nhất một sai lầm cực to lớn, cực nghiêm trọng mà họ ước giá như có thể đảo ngược thời gian. Chỉ có điều, chúng ta có xu hướng không nói về những sai lầm to lớn đó.

Dần dần, việc này trở thành một kiểu văn hóa khiến ai cũng tin rằng mình là người duy nhất mắc sai lầm. Bạn hãy cứ tin: bạn không phải là người duy nhất đâu. Tất cả chúng ta đều làm một việc cực dở nào đó. Và tất cả chúng ta đều sống sót. Tức là, bạn cũng sẽ sống sót và vượt qua thôi.

22. Ai cũng sợ hãi

Không ai thực sự biết được điều gì sẽ đến. Không ai thực sự có một kế hoạch hoàn hảo. Không ai chắc chắn 100% là làm cách nào để đến được nơi mình muốn. Không ai hiểu hết tất cả mọi chuyện.

Kể cả những người tự tin nhất đôi khi cũng hơi lạc lối và hơi sợ hãi. Cuộc sống là thế. Sự không chắc chắn là một “nguyên liệu” không thể thiếu trong mọi cuộc chơi.

23. Nếu bạn hiểu hết mọi chuyện ngay lúc này, thì phần còn lại của cuộc đời sẽ rất buồn tẻ

Nếu bạn có một lịch trình cố định hoàn hảo cho cả cuộc sống dù mới ở tuổi này, thì phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ nhàm chán như một bộ phim Ấn Độ. Những thăng trầm là một phần tự nhiên khiến cho cuộc sống thú vị.

Và thực tế là, bây giờ là thời điểm tốt nhất để bạn chấp nhận những thăng trầm đó. Mỗi khoảng thời gian chiến đấu lại khiến bạn bền bỉ, giỏi giang hơn. Nên hãy cứ chiến đấu.

24. Những vấn đề bạn gặp phải với người khác thường là… ở phía bạn nhiều hơn

Thường thì, những vấn đề bạn gặp phải với người khác – bố mẹ, anh chị em, người yêu… – thường không thực sự do họ. Bởi vì rất nhiều vấn đề là do bạn tự tạo ra trong đầu mình. Có thể họ đã làm điều gì đó (trong quá khứ) chạm đến những nỗi sợ hãi hoặc bất an của bạn.

Hoặc có thể họ đã không làm điều gì đó mà bạn kỳ vọng họ làm. Trong cả hai trường hợp, thì những vấn đề đó là ở bạn.

Và như thế cũng không sao. Nó chỉ có nghĩa là những vấn đề này càng dễ giải quyết. Nói cho cùng, chúng ta tự chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Chúng ta tự quyết định rằng mình muốn nặng đầu với những chuyện quá khứ, hay là, thay vì thế, cứ mở rộng đầu óc cho những khả năng tích cực mở ra dần trước mắt mình.

Tất cả những gì bạn cần là sẵn sàng nhìn mọi việc khác đi một chút – buông tay khỏi những “đã” và những “lẽ ra nên”, mà hãy tập trung năng lượng vào những gì “đang” và “có thể sẽ”.

25. Hạnh phúc và thành công là hai điều khác nhau

Nếu bạn quan sát và lắng nghe, bạn sẽ thấy có những người kiếm được số tiền đáng nể, nhưng họ sẽ nói với bạn rằng họ rất mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm.

Rồi bạn cũng thấy có những người sống nhẹ nhàng, lạc quan, lúc nào cũng mỉm cười, dù họ đang ở một căn nhà thuê, có một công việc rất đỗi bình thường. Bạn không thể chối rằng những người này không hạnh phúc, dù bạn sẽ không coi sự nghiệp của họ là thành công.

“Điều gì sẽ khiến mình hạnh phúc?” và “Điều gì sẽ khiến mình thành công?” là hai trong số những câu hỏi quan trọng nhất bạn có thể tự hỏi mình. Nhưng hãy nhớ rằng, đó là hai câu hỏi khác nhau.

TUỔI TRẺ CỦA CHÚNG TA CHỈ CÓ MỘT LẦN !

Tuổi trẻ là thời điểm chúng ta có ước mơ – có khát vọng – có hoài bão, còn đủ nhiệt huyết, tận tình và lửa nóng. Tuổi trẻ là khi chúng ta có thế hết mình, có thể điên rồ khờ dại cho những điều chúng ta muốn làm, những điều mà ta không thể làm vào ở những tuổi khác.

Đối với tuổi trẻ làm là để học, vậy nên hãy cứ tiến bước về phía trước thôi. Bạn có thể bám víu lấy một sự lựa chọn an toàn, chẳng sao cả, chẳng ai cười bạn cả, bạn cứ an phận nếu bạn không muốn phát triển thêm, ngày qua ngày luẩn quẩn trong cái vòng tròn nhàm chán.

Nhưng hãy nghĩ thử xem chúng ta chỉ sống một lần và tuổi trẻ cũng chỉ có một, một và chỉ một mà thôi, vậy tại sao chúng ta không thể sống hết mình cho nó. Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt có một câu nói: “Trong đời, chỉ có một điều tệ hại hơn thất bại: đó là không dám thực hiện.”

Tuy nhiên, cứ mạnh dạn bước không có nghĩa là bạn phải dấn thân. Làm tất cả mọi việc đều phải để sự an toàn của bản thân lên trước. Bạn kể có đợt Bạn được làm trong một cơ quan nhà nước, lương thì ba cọc ba đồng thôi, còn các khoản khác thì nhiều, nhưng Bạn vẫn rời bỏ chỗ đó.

Đừng bao giờ nhìn vào những thứ phù phiếm bên ngoài, mà hãy suy xét vào bản chất bên trong nó. Tuổi trẻ chúng ta làm vì đam mê và nhiệt huyết, đừng bao giờ để tiền bạc và những danh lợi phù phiếm biến chúng ta thành những kẻ chạy theo đồng tiền tới mức lãng quên chính sự an toàn và giá trị của bản thân.

Tuổi trẻ là khi chúng ta có thể sống và làm những việc thực sự có ích với đời. Là lúc tạo nên những giá trị cho xã hội hay chí ít là giá trị của bản thân chúng ta. Đừng nghĩ tới tiền đầu tiên, hãy nghĩ tới giá trị mình đang tạo ra, bạn tạo ra giá trị càng nhiều, tiền sẽ đến với bạn… vào một ngày nào đó.

Tuổi trẻ phải vững vàng. Sự mềm lòng, thiếu kiên định sẽ khiến chúng ta đánh mất nhiều thứ. Một khi bạn đã chọn lựa thì hãy vững tâm và theo đến cùng chọn lựa ấy. Việc theo đuổi một niềm đam mê và ước mơ của bản thân chẳng bao giờ dễ cả. Đó là cả một quá trình với vô vàn những khó khăn và thử thách, trên con đường đi theo ước mơ ấy, sẽ có những lúc bạn nản lòng, sẽ có lúc muốn buông xuôi.

Hãy xây dựng cho mình một lòng tin mãnh liệt, với lòng tin ấy Tôi tin rằng bạn sẽ vượt qua mọi rào cản, và đón nhận những trái ngọt ở cuối con đường. Mỗi điều chúng ta thực hiện trong cuộc sống này đều có một ý nghĩa và một dấu ấn nhất định, nó không tồn tại mãi mãi và cho dù được mọi người ghi nhận hay chỉ mình bạn biết, thì nó đã từng ở đó, bạn đã từng hài lòng vì sự nhiệt thành cho nó.

Và cho dù ở cuối con đường ấy, những thành quả bạn hái được có đúng với những kỳ vọng hay không thì thì bạn cũng sẽ không bao giờ hối hận khi quay đầu nhìn lại vì Bạn đã cháy hết mình cho Tuổi Trẻ.

Loading...
Chia sẻ