Bạn có thấy cuộc đời mình trôi qua thật vô vị không?

143

Hãy biến mỗi ngày của bạn trở nên thật đặc biệt.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ – lúc đang nằm trên giường, bạn có cảm thấy hào hứng khi thức dậy vào sáng mai không? Chẳng có điều gì thú vị mà bạn đang chờ đợi sao? Hay là bạn luôn cảm thấy buồn chán, vô vị, nhạt nhẽo, thất vọng? Bạn nằm ườn mình trên giường, mặc cho thời gian trôi và chờ đến “giờ G”, bạn mới vội vàng lao ra khỏi giường để chuẩn bị đi làm?

Cách đây khoảng 3 năm (hoặc hơn), tôi đã tự hỏi mình câu hỏi này vào rất nhiều buổi tối trước khi đi ngủ. Và thường, câu trả lời là tôi chẳng có gì để hào hứng cả. Mỗi ngày trôi qua một cách vô vị, chẳng khác gì những ngày trước đó.

Chúng hoàn toàn trái ngược với một số ngày “trọng đại” như ngày đầu tiên bạn đi làm, ngày đầu tiên bạn đi du lịch với bạn trai/bạn gái, nhận bằng tốt nghiệp đại học, ký được một hợp đồng lớn. Bạn tạo ra sự “trọng đại” đó.

Những ngày như vậy thật đẹp phải không? Bởi vì bạn luôn có thứ gì để chờ đợi vào buổi tối trước đó? Bạn háo hức, hồi hộp, lo lắng đến mức không ngủ được? Bạn dậy sớm trong tư thế sẵn sàng. Bạn cảm thấy cuộc đời thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, ngoại trừ chúng thì đa phần, cuộc đời bạn đều chẳng có gì khác. Bạn có hiểu được cảm giác đó không? Bạn nhìn lại và thấy rằng thời gian dường như đang bị xáo trộn. Bạn chẳng thể nào phân biệt được ngày này với ngày kia. Và rồi, bạn cũng không biết được tuần này và tuần tới sẽ khác nhau như thế nào. Bạn cứ đi làm, về nhà và mọi chuyện xảy ra đúng như những gì đã xảy ra trước đó.

Rồi đến một ngày, bạn chẳng hề quan tâm tới bất cứ thứ gì nữa cả. Bạn đơn giản là cứ sống vậy thôi.

Cuối cùng khi nhiều năm trôi qua và đột nhiên, bạn đã 80 tuổi. Lúc này, bạn ngồi trên ghế, nhìn ra ngoài cửa sổ và tự hỏi rằng:

“Chuyện gì đã xảy ra với cuộc đời mình vậy? Tất cả thời gian trong cuộc đời mình giờ biến đâu mất rồi?”

Rất nhiều người hiện đang đánh giá thấp giá trị của cuộc sống. Tôi cũng đã từng như vậy trong nhiều năm liền. Khi nhìn lại quãng thời gian học đại học, tôi thấy sao mà đẹp vậy? Thế nhưng, tôi đã không còn nhớ được nhiều nữa, cảm tưởng như đó là một sự kiện vô cùng lớn.

Tôi chỉ nhớ rằng hồi đó mình thường đi ra ngoài, uống bia, vui vẻ với bạn bè và luôn luôn như vậy.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đã làm việc rất nhiều, đi du lịch rất nhiều và một lần nữa, khi nhìn lại, tôi thấy thời gian trôi nhanh quá.

Tôi đã nghĩ rất nhiều về lý do tại sao lại như vậy và tôi liên tưởng tới một câu nói của Seneca – nhà tâm lý học theo chủ nghĩa Khắc kỷ (Stoic) sống cách đây 2.000 năm rằng:

“Hãy bắt đầu sống ngay lập tức và đếm từng ngày giống như từng cuộc đời riêng rẽ vậy”.

Vấn đề ở đây là chúng ta không coi mỗi ngày trôi qua như một “cuộc đời nhỏ”. Chúng ta thức dậy, uống trà/café, chăm sóc gia đình, đi làm, kiếm tiền, mua sắm, xem phim và đi ngủ. Hoặc thứ gì đó đại loại thế.

Ngày tiếp theo bạn thức dậy, bạn lặp lại CHÍNH XÁC những thứ đã làm trong ngày hôm trước.

Bạn biết câu tục ngữ này chứ: Thay đổi là gia vị của cuộc sống (Variety is the spice of life). Tôi chắc chắn là bạn biết. Nhưng tại sao bạn lại không thêm “gia vị” cho cuộc đời của mình vậy?

Không một ai cả đời chỉ thích ăn một món. Ai cũng thích thay đổi.

Vậy tại sao bạn không thay đổi “hương vị” cho cuộc đời của mình?

Nếu không cảm thấy hào hứng. Hãy tìm kiếm và làm cho bản thân cảm thấy hào hứng.

Mỗi ngày, hãy lựa chọn một thứ gì đó bạn muốn tận hưởng, chẳng hạn như đi dưới trời mưa hay ngắm hoàng hôn xuống.

Bạn nghĩ gì về bữa sáng ngày mai? Bạn có muốn thay đổi một chút? Chẳng hạn thay vì ăn bánh mì, bạn chọn dậy sớm và tự nấu cho mình một bữa thật thịnh soạn?

Thay đổi không cần điều gì đó phải lớn lao. Bạn chỉ cần thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hãy hào hứng với cuộc đời của bạn. Học kỹ năng mới. Học ngôn ngữ mới. Tìm hiểu nền văn hóa mới. Rèn luyện cơ thể…. Tất cả những hành động nhỏ này sẽ khiến mỗi ngày của bạn trở nên tuyệt vời và cuộc đời của bạn sẽ thú vị hơn bao giờ hết.

Hãy coi mỗi ngày của bạn là một cuộc đời và hãy biến mỗi “cuộc đời nhỏ” đó trở nên thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng thay đổi là tốt nhưng bạn cũng cần thực tế. Không phải bạn chán, bạn thấy mệt mỏi là bạn có thể mua vé máy bay đi du lịch nước ngoài hay tiêu xài bất cứ thứ gì bạn thích.

Một chút mạnh mẽ, một chút tò mò, một chút nỗ lực và một chút khác biệt so với những gì mà bạn đã từng cảm thấy vô vị dần sẽ tạo nên những thành quả lớn lao.

Nếu muốn tận hưởng cuộc đời thật trọn vẹn, bạn phải làm cho nó xảy ra. Nếu không, chẳng ai mang nó đến cho bạn cả.

Trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có cảm thấy phấn khích khi thức dậy vào sáng mai không?”

Nếu câu trả lời là không thì đã đến lúc bạn cần thay đổi.

Nếu câu trả lời là có, hãy tiếp tục hỏi như vậy trong buổi tối tiếp theo và đi ngủ với nụ cười trên môi, bởi vì, sáng mai thức dậy, một “cuộc đời nhỏ” rất tuyệt vời đang chào đón bạn.

Nguồn: tác giả Darius Foroux/ Theo Medium

Dịch: Vnwriter.net

Hết một ngày làm việc, đây là lúc bạn nên tự hỏi mình 5 câu hỏi để biết cuộc sống của mình đang có ý nghĩa hay không?

Hết một ngày làm việc mệt mỏi, bạn sẽ làm gì ? Nghỉ ngơi và thư giãn ? Có vẻ như những điều này là chưa đủ.

Tưởng vậy là cuộc sống của tận cùng hạnh phúc nhưng thực ra rất có thể bạn đang bị mắc kẹt trong cuộc đời như một con thuyền giữa biển khơi không biết đi về phương nào. Việc hướng đến một bến đỗ nào đó là mục đích chính để sống. Vì thế, chúng ta nên chân thành tự vấn mình những câu hỏi sau đây để trả lời xem liệu chúng ta có biết nơi mình đang đến.

Kết thúc ngày làm việc, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để xem chúng ta đã tiến bộ và hướng đến mục tiêu ra sao nhé.

Tôi đã làm gì hôm nay?

Cuối ngày, hãy viết ra vài dòng. Hôm nay bạn tự hào về điều gì, và những gì có thể được làm tốt hơn. Hôm nay là một ngày tốt lành chứ? Hãy nhìn lại và cảm ơn những ai đã giúp đỡ mình. Hãy chân thành biết ơn công lao của họ và cũng đúc kết ra những sai lầm của bản thân.

Hôm nay tôi đã học được những gì?

Cuộc sống luôn vận động. Chúng ta chọn định hướng cho sự vận động đó. Nếu không tiến lên, có nghĩa là chúng ta đang thụt lùi. Hãy liên tục học hỏi những điều mới mẻ. Nó có thể sẽ liên quan đến các công việc của chúng ta, như học ngoại ngữ, vẽ tranh hoặc đọc sách, ngồi thiền.

Tôi có biết cho đi, có biết dâng tặng?

Bên cạnh thực tế rằng chúng ta đang tiến lên, chúng ta cũng cần nghĩ về những người khác như: người thân, bạn bè hoặc những người hoàn toàn xa lạ. Vũ trụ này có một quy luật cân bằng, để đạt được gì đó, bạn phải cho đi một thứ gì đó. Có thể đó là thời gian, năng lượng và của cải vật chất của chúng ta. Chúng ta có thể giúp đỡ người khác và đôi khi không cần đòi hỏi những gì bù đắp.

Ngày mai tôi nên làm gì?

Hãy bắt đầu một ngày mai với câu hỏi: Bạn cần làm gì hôm nay để tiến gần hơn đến mục tiêu đã đề ra. Liệu bạn sẽ dành thời gian cho vô số các phiền nhiễu, sự mất thời gian hay sẽ tiến về phía trước? Thậm chí nếu hôm nay bạn không đi làm, vẫn nên tự vấn mình câu hỏi này. Động lực là điều cốt lõi trong tâm giúp chúng ta không dao động khi hoàn cảnh thay đổi.

Tại sao tôi làm điều đó?

Chúng ta rất dễ bị sa lầy trong các chi tiết. Hãy chắc chắn rằng ngay cả những thói quen hàng ngày cũng không tách bạn ra khỏi mục tiêu. Tại sao bạn làm việc ở đây? Tại sao bạn dành quá nhiều thời gian vào việc giải trí? Tại sao bạn lại thỏa hiệp với những người kéo bạn xuống? Tại sao bạn làm điều này? Tại sao bạn đi học thêm và tại sao không?

Với mỗi hoạt động, chúng ta tốt hơn nên làm rõ các mục tiêu mà mình đang mất thời gian và năng lượng với chúng.

Theo Trí Thức Trẻ

Loading...
Chia sẻ