3 lời khuyên cho những người từng nổi nóng: Đàn ông ai cũng sẽ có lúc cần đến!

247

Ai trong chúng ta cũng đã từng có những phút nổi nóng, tức giận. Vài lời khuyên dưới đây, vì thế có lẽ là cần thiết cho tất cả mọi người.

Bất luận bạn thông minh đến đâu, giàu có cỡ nào, có thế lực mạnh ra sao đi nữa, vào thời khắc nóng nảy, bực tức, chỉ số IQ sẽ về con số 0 và một phút sau đó mới có thể khôi phục lại trạng thái bình thường.

Hãy nhớ: Vào những lúc nóng nảy, tuyệt đối không ra bất cứ quyết định gì!

Sự nho nhã của con người nằm ở việc tự kiểm soát, khống chế cảm xúc của bản thân. Dùng miệng lưỡi làm tổn thương người khác là hành vi ngu xuẩn nhất. Chúng ta không tự do, thông thường là bởi chúng ta bị cảm xúc không tốt từ trong tâm chi phối.

Hãy nhớ: Một người có thể kiếm soát tốt cảm xúc tồi tệ trong lòng luôn mạnh hơn một người có thể di dời cả một tòa thành.

Nước càng sâu càng chảy lặng, nói chậm (nghĩ kỹ trước khi nói) là thước đo độ cao quý của con người. Chúng ta mất 2 năm để học nói song phải mất cả chục năm để học cách giữ im lặng (không nói).

Hãy nhớ: Nói – là một loại khả năng, không nói – là một loại trí tuệ!

Dưới đây là một số gợi ý về phép ứng xử nên thực hành trong các tình huống của cuộc sống, mời quý độc giả cùng đọc và suy ngẫm!

Càng là việc gấp, càng cần phải nói chậm

Khi đối diện với việc gấp, nếu có thể bình tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó thong thả trình bày thật rõ về sự việc đó, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt về một người chắc chắn, bình tĩnh cho người nghe. Bằng cách này, bạn sẽ khiến đối phương thêm tín nhiệm mình.

Với những chuyện nhỏ, hãy trình bày theo cách hài hước

Đặc biệt là với những lời nhắc nhở đầy thiện ý, dùng một câu nói đùa nói ra quan điểm của mình sẽ không khiến người nghe cảm thấy cứng nhắc, khó chịu, và như thế, họ không chỉ tiếp nhận lời nhắc mà còn gia tăng cảm giác thân mật giữa bạn và đối phương.

Với những việc không nắm rõ, cần thận trọng khi nói ra

Những việc bản thân không nắm rõ, tốt nhất không nên nói ra. Tuy nhiên nếu buộc phải nói, bạn cần phải hết sức thận trọng, biết đến đâu nói đến đó để không bị đánh giá là một người không đáng tin cậy.

Những việc chưa xảy ra, đừng nói bừa

Con người nói chung hầu hết đều ghét những kẻ hay bày đặt, gièm pha gây chuyện thị phi. Việc bạn không tùy tiện suy đoán hoặc nói bừa về những chuyện không có thật sẽ đem đến cho những người xung quanh một cảm giác, rằng bạn là một người chín chắn, có tu dưỡng, là một người nghiêm túc, có trách nhiệm.

Những việc không làm được, đừng hứa suông

Đừng tùy tiện buông lời hứa với những việc bản thân mình không làm được, nếu không, bạn sẽ bị đánh giá là người không đáng tin cậy và chẳng ai muốn đặt niềm tin lên bạn trong những lần sau.

Không nói những lời làm tổn thương người khác

Dù bạn là ai, cũng nên nhớ đừng dùng lời nói để làm tổn thương người khác, nhất là với những người có quan hệ thân thiết gần gũi với bản thân.

Làm được việc này, bạn sẽ đem đến cho những người xung quanh cảm giác bạn là người lương thiện, dễ thắt chặt tình cảm trong các mối quan hệ dù là khăng khít hay xã giao.

Việc của người khác, hãy cẩn thận lời nói

Giữa người với người cần có một khoảng cách an toàn, đừng tùy tiện bình luận hoặc tuyên truyền chuyện của người khác, như vậy, bạn sẽ đem lại cho người khác cảm giác an toàn.

Việc của mình, hãy nghe xem người khác nói gì

Với những việc của mình, nên lắng nghe thêm xem người khác nói gì thay vì tự mình nói ra quá nhiều. Đó là cách bạn để lại ấn tượng về một người khiêm tốn, khôn ngoan trong mắt đối phương.

Với những việc của người lớn, nghe nhiều nói ít

Những người lớn tuổi thường không thích người trẻ tuổi bình luận quá nhiều về việc của mình. Nếu người trẻ tuổi nói quá nhiều, người lớn tuổi sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ, không khiêm tốn, hiếu học.

Việc giữa hai vợ chồng, hãy bàn bạc

Giữa vợ và chồng, điều sợ nhất là khi xảy ra chuyện đôi bên quay ra chỉ trích lẫn nhau. Cùng nhau thương lượng bàn bạc sẽ mang lại hiệu quả hơn, đồng thời giúp cho tình cảm vợ chồng thêm gắn bó.

Việc của con trẻ, hãy chỉ bảo, hướng dẫn

Đặc biệt là khi con cái đang ở độ tuổi vị thành niên, ương bướng và khó bảo. Bố mẹ hãy dùng thái độ nhẹ nhàng nhưng cũng kiên định để chỉ bảo con, như thế sẽ khiến trẻ có cảm giác tốt, đồng ý hợp tác với bố mẹ để sửa sai.

Đừng cầu vận may, 4 câu nói sau có thể giúp ích cho bạn cả đời!

Trong cuộc đời mỗi con người, gặp được quý nhân không phải chuyện dễ dàng. Thế nên, chúng ta càng nên đọc, ngẫm và làm theo những câu nói có thể mang lại lợi ích lâu dài sau đây.

Câu thứ nhất: Không nên tính toán quá nhiều, hãy thuận theo lẽ tự nhiên

Không nên tính toán quá nhiều, cũng không nên cố gắng tìm mọi cách chạy vạy, mong người khác giúp đỡ.

Trong nhiều tình huống trong cuộc sống này, những lúc nghĩ càng nhiều, trong lòng càng rối và kết quả là càng không được như mong đợi. Và đến khi bạn không có chủ tâm theo đuổi, thứ mình cần lại bất ngờ xuất hiện.

Hãy nhớ rằng, có những thứ không thể nắm chặt trong tay, hãy để nó thuận theo lẽ tự nhiên để bản thân ta được nhẹ nhõm, trong đầu không phải đè nặng những mối suy tư.

Mọi sự nên tùy duyên, không nên cưỡng cầu. Thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh, mới có thể khiến tâm tình tốt đẹp​ .

Mọi việc trong đời, cần xét xem nên làm thì hãy làm, không nên làm sẽ không làm. Những việc bản thân không muốn thì đừng áp đặt lên người khác, cũng đừng áp đặt bản thân, hãy cứ để tự nhiên.

Câu thứ hai: Không cần thiết phải tự tạo áp lực hạ thấp mình, càng không cần thiết phải tâng bốc người khác

Cho dù có xuất thân thấp kém hay hoàn cảnh sống khó khăn, chúng ta cũng không nên để bản thân bị thao túng trước ánh mắt của người khác.

Chỉ có duy trì vững chắc nhân cách vốn có của bản thân, trực tiếp đối mặt với đời, lúc cần nói nên nói, lúc cần làm nên làm, bạn sẽ khiến người khác không thể coi thường mình. Đây cũng là cách giúp bạn có thêm ngày càng nhiều những cơ hội bình đẳng và sự tôn trọng.

Trong bất cứ một tập thể nào, kết cấu quan hệ giữa người với người đều không tách rời quy tắc “tam – tam”. Cụ thể là, trong đời người sẽ có 1/3 số người đối xử với bạn bình thường, 1/3 số người đối xử với bạn không ra gì và còn lại là những người đối xử tử tế với bạn.

Bởi mỗi người chẳng ai giống nhau, người tốt cần nâng niu, người trung lập cần tranh đấu để có được và người chưa tốt với mình, hãy nghiêm khắc và khoan dung. Đừng cao ngạo cũng không nên tự ti, hãy là chính mình.

Câu nói thứ ba: Tin vào bản thân quan trọng hơn việc dựa dẫm vào người khác

Làm người, nhất định phải có tư tưởng, có trách nhiệm với xã hội. Việc mỗi cá nhân tin vào chính bản thân mình quan trọng hơn rất nhiều so với việc ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

Những người khác nhau khi hành sự chắc chắn không thể giống nhau, năng lực mạnh, yếu của từng cá nhân, thông thường người quản lý đều có thể thấy rõ. Chỉ cần tận tâm tận lực làm việc, bạn sẽ không bị vùi dập, trừ khi bạn vẫn còn nghi ngờ vào năng lực của bản thân.

Điều quan trọng là mỗi người cần chuẩn bị một tâm thái sẵn sàng, khi cơ hội đến là có thể nắm bắt để biến thành việc cụ thể. Khi không có cơ hội, cần nhớ rõ rằng mình đang “làm thuê cho chính mình”, tích lũy thật nhiều những tài sản vô hình. Bất luận thực tế cuộc sống của mỗi người có ra sao, nỗ lực không bao giờ là thừa.

Câu nói thứ tư: Biết kìm nén, biết khiêm tốn, biết ngẩng cao đầu

Kìm nén: Trong cuộc sống hiện thực đầy rẫy những cám dỗ, phải biết kìm nén bản thân, nếu không, bạn có thể sẽ đánh mất lý trí, từ đó tự hủy hoại chính bản thân mình.

Trên hành trình mang tên đường đời, khó có thể tránh được những lúc thất bại, việc oán hận người khác, than trời bất công… đó đều là những biểu hiện cho thấy chúng ta chưa thể kìm nén bản thân.

Kìm nén, kiểm soát được cảm xúc, tình cảm của bản thân là biểu hiện của một cái đầu khôn ngoan, trí tuệ, là sự trầm định của lý trí, là tiêu chí của sự thành thục.

Con người sống trên đời, giống như một chiếc thuyền lá nhỏ xíu giữa đại dương bao la. Chỉ có bản thân thong dong tự tại, thẳng thắn đối với những phong ba bão táp ở phía trước, vững tâm giữa những biến cố mới có thể đến đích thành công.

Khiêm tốn: Làm người, cần khiêm tốn. Điều này khác với việc tự hạ thấp phẩm chất, nhân cách cá nhân.

Hàn Tín năm xưa nhờ tính khiêm tốn mà có được cơ nghiệp 400 năm của nhà Tây Hán, Tư Mã Thiên chọn cách khom lưng nhẫn nhục mà cho ra được bộ Sử ký lưu truyền suốt ngàn năm trong lịch sử Trung Hoa.

Có thể thấy, khiêm tốn chính là sự tự tin trong nội tâm. Hãy thật sáng suốt nhận định lúc nào nên khiêm tốn để biến nó thành vũ khí quyết định sự thành bại của bản thân.

Ngẩng cao đầu: Bất luận bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, thuận lợi hay khó khăn, đều phải nhớ giữ vững tâm thái lạc quan, cầu tiến. Biết ngẩng cao đầu không phải là thái độ ngang tàng hống hách, cũng không phải là thói cao ngạo coi thường người khác mà là cách đối đãi với người, với việc một cách công bằng, từ đó đặt bản thân vào một tâm thái tự tại, không cảm thấy hổ thẹn với bản thân.Nếu muốn thêm bạn bớt thù, đây là 9 điều tối kỵ bất cứ ai cũng phải tránh!

Ghi nhớ 9 điều tối kỵ dưới đây, bạn sẽ là người làm chủ trong mọi cuộc trò chuyện và tất nhiên, bạn cũng dễ dàng đạt được mục đích giao tiếp của mình.

1. Kỵ trên cao nhìn xuống

Hãy nhớ: Đừng bao giờ tự cho mình quyền nhìn người khác bằng ánh mắt của kẻ “bề trên”.

Dù bạn đứng ở vị trí cao tới đâu, sở hữu thân phận hay bối cảnh đặc biệt tới thế nào, cũng đừng bao giờ dùng ánh mắt và thái độ của một kẻ “bề trên” để giao tiếp với người khác.

Người biết đối đãi với mọi người một cách chan hòa, khiêm nhường sẽ nhận được sự tôn trọng từ tập thể.

2. Kỵ tự khoe khoang bản thân

Hãy nhớ: Đừng tự khoe khoang về bản thân mình. Trong một cuộc nói chuyện, bạn không nên phô trương quá nhiều về thành tích, sở trường, xuất thân, bằng cấp, càng nên hạn chế việc thổi phồng bản thân để tránh gây phản cảm đối với người khác.Cổ nhân có câu, “núi cao còn có núi cao hơn”, người giỏi thực sự sẽ luôn biết khiêm tốn. Nếu muốn thêm bạn bớt thù, đây là 9 điều tối kỵ bất cứ ai cũng phải tránh!

3. Kỵ thao thao bất tuyệt

Hãy nhớ: Đừng chỉ tự mình nói mãi về một chủ đề. Người biết vận dụng nghệ thuật giao tiếp chính là người chú ý và nắm bắt được cảm xúc của đối phương. Do đó, bạn không nên chỉ nói liên tục về một chủ đề mà họ không hứng thú, cũng không nên để cuộc giao tiếp rơi vào tình trạng sa đà và câu chuyện mà chỉ bạn yêu thích.

Muốn bắt chuyện với người khác, cách thức đơn giản nhất là hãy nói những việc liên quan tới sở thích của họ. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện kỹ năng chú ý và lắng nghe của mình.

4. Kỵ tự ý xen ngang

Hãy nhớ: Không xen ngang khi người khác đang nói chuyện. Khi đang đứng ngoài một cuộc trò chuyện, bạn nên để người trong cuộc nói hết câu rồi mới đưa ra ý kiến. Không chen ngang giữa chừng là một trong số những nguyên tắc giao tiếp căn bản để thể hiện thái độ tôn trọng của bạn với người nói chuyện và nội dung câu chuyện đang diễn ra.

5. Kỵ động tay động chân

Hãy nhớ: Đừng chỉ trỏ trong lúc đang nói chuyện. Cử chỉ trong lúc trò chuyện cũng thể hiện thái độ giao tiếp của bạn. Những hành động chỉ trỏ vào mặt đối phương, cắn móng tay, thậm chí dùng tay để… ngoáy mũi sẽ khiến người đối diện mất cảm tình hoặc cảm thấy bạn thiếu lịch sự.

6. Kỵ phân tán tư tưởng.

Hãy nhớ:Đừng mất tập trung khi đang nghe người khác nói chuyện. Không phải ngẫu nhiên mà biết lắng nghe cũng được nhắc tới như một đức tính cần rèn luyện. Trong giao tiếp, sự lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu rõ nội dung câu chuyện và thể hiện sự tôn trọng đối với người nói.

Vì vậy, khi tham gia một cuộc trò chuyện, bạn nên tập trung lắng nghe và nhìn vào người đối diện, không nên nhìn ra chỗ khác hoặc tỏ ra mệt mỏi bằng các hành động như ngáp, than vãn… làm đối phương cảm thấy mất hứng.

7. Kỵ nói móc cười nhạo.

Hãy nhớ: Đừng cười nhạo khi người khác lỡ lời. Trong một cuộc nói chuyện, khi đối phương rơi vào tình thế “lỡ miệng”, bạn tuyệt đối không nên chế giễu họ, đặc biệt là ở nơi đông người. Hãy luôn nhớ rằng có không ít người trở thành bạn nhờ một câu nói, nhưng trở mặt thành thù cũng chỉ vì một lời châm chọc.

Không chế giễu đối phương khi họ lỡ miệng, càng không nên coi đó là “chuyện cười” để đi kể cho người khác. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ.

8. Kỵ chỉ trích ác ý.

Hãy nhớ: Đừng chỉ trích ý kiến của đối phương ngay cả khi khác quan điểm. Việc bất đồng quan điểm là điều thường xuyên diễn ra trong bất cứ một cuộc trò chuyện nào. Tuy nhiên, đối với ý kiến của người nói, dù đồng ý hay không thì bạn cũng diễn đạt một cách khéo léo.

Những mẫu câu mang tính chỉ trích thẳng thừng cần được hạn chế sử dụng để tránh gây ra tranh cãi. Ví dụ, thay vì nói “vấn đề này bạn sai rồi”, hãy dùng câu thay thế một cách nhã nhặn hơn: “Tôi có quan điểm khác với bạn, bạn thấy thế nào?”.

9. Kỵ dài dòng lan man.

Hãy nhớ: Giao tiếp cần sự ngắn gọn, chú ý trọng tâm. Để tránh mất thời gian của bản thân và đối phương, bạn không nên nói quá nhiều về các vấn đề ít liên quan và nên tập trung vào chủ đề chính của cuộc trò chuyện.

Điều này cũng khiến cho người nghe trở nên hứng thú và dễ dàng nắm bắt được trọng điểm, khiến cuộc nói chuyện đạt được mục đích của cả đôi bên.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...
Chia sẻ